Cô Linh In Vét Pro

Bí quyết giúp nhà đầu tư “né” thua lỗ sâu?

Chủ đề: Chuyên gia

Chứng khoán là nơi nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm những khoản lợi nhuận hấp dẫn nhưng đi kèm với đó đều có một số rủi ro nhất định. Đặc biệt trong thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục chứng kiến các đợt rung lắc dữ dội. Vậy để tránh được các cú sụt giảm mạnh, đâu là điều nhà đầu tư bắt buộc phải lưu tâm?

Trong thời gian gần đây, sự tác động của thanh khoản đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng nặng nề, nhiều người chọn rút lui khỏi thị trường. Hiệu suất đầu tư của các quỹ gần đây không mấy khả quan.

Chia sẻ tại chương trình “Bí mật đồng tiền’’ theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, để tránh được những cú sụt giảm của thị trường thì nhà đầu tư cần nhận thức được rằng: “Thị trường có lên thì có xuống, nó là một vòng tuần hoàn nên không thể mãi tăng hoặc mãi giảm. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán đang chưa nhận thức được điều này”. Ngoài ra khi nhận thức được rủi ro, mỗi người cũng phải có mong muốn muốn rằng bản thân phải tránh được những rủi ro đó.

Bên cạnh đó, ông Trung cho rằng mua cổ phiếu phải dựa trên một yếu tố cơ bản đó chính là “đắt thì không mua, rẻ thì mới mua”. Nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân có thể tránh được nhiều rủi ro. Ngay cả Warren Buffett cũng đã sử dụng nguyên tắc nêu trên qua hàng chục năm và thu được thành công.

Do đó, mặc dù không đưa ra những dự báo nhưng nếu ứng dụng đúng nguyên tắc sẽ không rơi vào trạng thái “đu đỉnh”, tránh được rủi ro.

Chia sẻ thêm, ông cho hay đắt ở đây có nhiều định nghĩa nhưng khi thấy thị trường không còn cổ phiếu nào hấp dẫn thì không nên mua nữa. Người khác lãi mà mình ngồi im thì nhà đầu tư sẽ khó có thể rơi vào trạng thái “ở đỉnh”. Ông cũng chia sẻ thêm rằng khi thị trường tạo đỉnh thì tốt nhất là “đi ra ngoài”. Đến khi đáy được xác lập thì có thể vào lại và kiếm được lợi nhuận.

Diệp Linh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Cô Linh In Vét Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
12 Yêu thích
20 Bình luận 20 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm