24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Bị Mỹ áp lệnh cấm giao dịch, TikTok tính đâm đơn kiện

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bị Mỹ áp lệnh cấm giao dịch, TikTok tính đâm đơn kiện

Hãng tin Channel News Asia ngày 21/8 cho biết TikTok sắp gửi đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm giao dịch với nền tảng chia sẻ video giải trí này và công ty mẹ là tập đoàn công nghệ ByteDance Trung Quốc.

Đại diện ứng dụng TikTok cho rằng lệnh cấm giao dịch mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi đầu tháng này là vi hiến, đi ngược lại với Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế.
TikTok cũng lên án việc Nhà Trắng cáo buộc ứng dụng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ mà không đưa ra chứng cứ phù hợp.
Cũng theo đại diện của TikTok, lệnh cấm này đã làm cản trở nhiều cuộc đàm phán thương mại mua lại ứng dụng này.
Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này của TikTok cho thấy ByteDance đang tìm mọi cách để không biến thỏa thuận mua lại TikTok trở thành một thương vụ bán hàng đại hạ giá cho các công ty Mỹ.
Hiện cả ByteDance lẫn phát ngôn viên của Nhà Trắng đều từ chối đưa ra bình luận về sự việc trên.
Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.
Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ. Độ phủ sóng rộng khắp của một ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ đã đặt ra câu hỏi cho giới lập pháp nước này về vấn đề dữ liệu người dùng và nghi vấn gián điệp.
Nhà Trắng lo ngại TikTok có thể khai thác thông tin cá nhân của người dùng Mỹ. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thậm chí còn cảnh báo, Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.
Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.
Tới ngày 6/8, ông đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với ByteDance (sở hữu ứng dụng TikTok).
Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với công ty này. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.
Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ "phải hành động cứng rắn để bảo vệ an ninh quốc gia".
Thời gian qua, Microsoft được xem là ứng viên tiềm năng trong việc thâu tóm TikTok. Bên cạnh đó, Twitter và Oracle được cho là cũng đang trong quá trình đàm phán sơ bộ về một sự kết hợp tiềm năng với TikTok.
Thanh Tú
Theo Channel News Asia, Reuters
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484