Chu Thị Thanh

Bí mật đồng tiền: Tìm broker tốt khó hơn tìm 'ba chữ cái'

Chuyên mục: Chứng khoán
Bí mật đồng tiền: Tìm broker tốt khó hơn tìm 'ba chữ cái'

Chương trình bí mật đồng tiền ngày 15/6.

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng tuổi tác không phải vấn đề quá quan trọng đối với một môi giới. Ông cũng khuyên các nhà đầu tư có thể môi giới của mình là người bạn trong lĩnh vực tài chính.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền tuần này, các chuyên gia đã trao đổi và đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư cá nhân về việc làm thế nào để chọn được một người môi giới chứng khoán phù hợp. Trong bối cảnh hiện nay, việc chọn môi giới phù hợp với mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro cá nhân còn khó hơn tìm “3 chữ cái”. Ngoài ra, chuyên môn của broker hiện nay vẫn đang là một dấu hỏi lớn với các nhà đầu tư, khi rất khó để kiểm nghiệm điều này.

Về độ tuổi, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của SSI cho rằng việc chọn nhà đầu tư ít tuổi hay lớn tuổi phụ thuộc vào quan điểm của từng người. Một số người thích chọn môi giới lớn tuổi vì họ có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên có một số nhà đầu tư giao dịch liên tục, giao dịch cả phái sinh, thời hạn đầu tư ngắn thì thường thích những môi giới trẻ vì họ cập nhật hơn, sử dụng công nghệ tốt hơn, nhanh nhạy với thông tin hơn.

Đối với những môi giới khoe "đầu tư chưa bao giờ lỗ", ông Hưng cho rằng đây là chuyện rất hiếm, hoặc những người này nhất định phải "giỏi photoshop”. Câu hỏi quan trọng là trong những giai đoạn thị trường giảm, người môi giới sẽ làm gì để giúp nhà đầu tư không bị thua lỗ, bảo vệ tài sản cho họ. Còn lúc thị trường lên những vai trò đó của môi giới không quá quan trọng. Với riêng cá nhân ông Hưng, một người môi giới là khi thị trường giảm có thể giúp khách hàng của mình có mức lỗ thấp. "Chúng ta không cần phải thông minh hơn thị trường nhưng phải có kỷ luật trên mức trung bình", ông chia sẻ.

Khi được hỏi về việc liệu công ty chứng khoán có thích môi giới của mình liên tục giao dịch để thu nhiều phí không, ông Hưng chia sẻ không phải công ty nào cũng vậy. Thường môi giới sẽ có lương cơ bản cộng thêm các được chia phí giao dịch của khách hàng nên việc cho khách hàng giao dịch liên tục lại phụ thuộc vào quan điểm của từng người. Những người làm nghề này lâu năm, nhiều kinh nghiệm thường sẽ chỉ giữ một tập khách hàng nhỏ cho mình, khoảng 20 người vì một ngày họ không thể chăm sóc cho quá nhiều người nên việc giao dịch liên tục ít khi xảy ra vì những môi giới này còn có trách nhiệm giữ tài sản cho nhà đầu tư.

Về vấn đề cho vay ký quỹ, hiện nay nhiều công ty chứng khoán cạnh tranh nhau bằng việc tăng cho vay ký quỹ, tỷ lệ có thể lên đến 3-7 hay 2-8 trong khi tỷ lệ tiêu chuẩn chỉ là 1-1. Thậm chí, có nhiều môi giới còn sử dụng bên thứ 3, hay còn gọi là "vay kho" để có thể mua cổ phiếu với đòn bẩy cao có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. Ông Hưng cho rằng tâm lý làm giàu nhanh là rất khó bỏ với người Việt. Khi nhà đầu tư giao dịch với mức cho vay ký quỹ cao thì cũng là hai bên cùng có lợi. Trong đó, những môi giới có thể có thêm tiền phí giao dịch vì lượng mua bán hàng ngày của khách hàng lớn hơn. Còn với nhà đầu tư, trong lúc thị trường tăng điểm ở đâu cho vay ký quỹ cao hơn mức quy định thì họ có thể kiếm tiền nhanh hơn. Tuy nhiên khi nhà đầu tư tăng vay ký quỹ thì cũng có thể gây ra thiệt hại lớn nếu không biết sử dụng.

Bí mật đồng tiền: Tìm broker tốt khó hơn tìm 'ba chữ cái'

Ông Phạm Lưu Hưng- Kinh tế trưởng SSI.

Ông Hưng có đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều tiền để đầu tư thì có thể gặp những người môi giới trẻ, đang thực tập ở công ty chứng khoán hay mới làm được 1 - 2 năm thì cũng là tốt. Với ông, khi đầu tư mọi người nên tìm những người có cùng suy nghĩ. Mọi người có thể coi người môi giới của mình như một người bạn để giúp nhau trong quá trình đầu tư. Mặc dù người môi giới đó có thể còn trẻ nhưng họ có kiến thức, cung cấp được nhiều thông tin hơn so với việc mình tự đi tìm kiếm nên ông nghĩ rằng nhà đầu tư mới có thể bắt đầu như vậy. Ông khẳng định chọn một bạn môi giới trẻ không phải không tốt vì các bạn trẻ thường nhiệt huyết, chịu khó học hỏi thì họ có thể giúp nhà đầu tư nhiều điều hơn.

Chia sẻ thêm về tiêu chuẩn để làm một môi giới tốt, ông Hưng cho rằng quan trọng nhất là người làm phải thật yêu nghề. Mọi người phải thực sự yêu thích quá trình đầu tư thì mới có thể tư vấn và giúp khách hàng được. Nhưng ông cũng có một bài học dành cho những người môi giới tốt rằng không nên để danh mục đầu tư của mình quá rủi ro để không cuốn theo thị trường, tâm lý xấu đi dẫn đến việc họ sẽ không thể tư vấn cho khách tốt được.

Việt Hưng

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục