Đinh Ngân

Bị luận tội, ông Trump càng huy động được nhiều tiền tái tranh cử

Chủ đề: Tin quốc tế
Bị luận tội, ông Trump càng huy động được nhiều tiền tái tranh cử

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động được 46 triệu USD trong quý 4/2019, một con số ấn tượng nhờ làn sóng tài trợ dâng cao sau khi phe Dân chủ đưa ông ra luận tội tại Hạ viện Mỹ.

Thông tin này được một nhà quản lý cấp cao của chiến dịch tái tranh cử của ông Trump tiết lộ với hãng tin Reuters.

Số tiền 46 triệu USD huy động được trong 3 tháng giúp mang lại cho đương kim Tổng thống một lợi thế so với loạt ứng cử viên của Đảng Dân chủ đang chạy đua để giành sự đề cử của đảng này.

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra ở bang Iowa chỉ sau hơn 1 tháng nữa. Người đại diện cho Đảng Dân chủ sẽ là đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2020.

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump bước vào năm 2020 với số tiền mặt 102,7 triệu USD, nhà quản lý chiến dịch nói với Reuters. Số tiền này sẽ giúp ông Trump cạnh tranh tốt hơn ở những tiểu bang ngoài các bang đã đưa ông tới chiến thắng vào năm 2016.

Nhà quản lý chiến dịch đề nghị không tiết lộ danh tính cho rằng kết quả huy động ngân sách tranh cử khả quan của ông Trump có thể đến từ việc ông giữ nguyên bộ máy vận động tranh cử sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017. Vừa lên cầm quyền, ông Trump đã lên kế hoạch tái tranh cử, duy trì hoạt động của cỗ máy vận động tranh cử, thay vì dừng hoạt động bộ máy này như các Tổng thống tiền nhiệm.

Số tiền 46 triệu USD trong quý 4 là riêng chiến dịch tái tranh cử của ông Trump huy động được, chưa kể số tiền mà Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC) huy động được. Trong quý 3, ông Trump và RNC huy động được tổng cộng 125 triệu USD.

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump huy động được tổng cộng 143 triệu USD trong 2019 và đã gửi ngân hàng 83,4 triệu USD trong số này. Chiến dịch bước vào năm 2020 với số tiền mặt 19,3 triệu USD trong tay.

Số tiền 102,7 triệu USD mà chiến dịch của ông Trump đang có vượt xa số 81,8 triệu USD mà chiến dịch của Tổng thống Dân chủ Barack Obama có khi ông Obama bước vào năm tái tranh cử 2012.

Các ứng viên Dân chủ cũng đã bắt đầu công bố số liệu về ngân sách tranh cử huy động được trong quý 4. Hôm thứ Tư, chiến dịch ứng viên Pete Buttigieg cho biết huy động được 24,7 triệu USD trong quý 2. Ứng viên Bernie Sanders huy động được 34,5 triệu USD.

Lượng tài trợ cho ông Trump tăng vọt sau khi Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đưa ông ra luận tội. Số tiền 46 triệu USD huy động được trong quý 4 là con số lớn nhất trong một quý kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Việc ông Trump huy động được một lượng ngân sách lớn "là bằng chứng về sự ủng hộ sâu rộng dành cho ông Trump, khẳng định thành quả tuyệt vời mà ông đã làm được cho nhân dân Mỹ" - chiến dịch tranh cử của ông Trump nói trong một tuyên bố.

Bình Minh

VnEconomy

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề