24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Bị loạt nước phương Tây giáng đòn trừng phạt, Trung Quốc đáp trả gay gắt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bị loạt nước phương Tây giáng đòn trừng phạt, Trung Quốc đáp trả gay gắt

 Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến phạm nhân quyền ở Tân Cương. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc ngay lập tức đáp trả gay gắt trước biện pháp áp đặt trừng phạt của Mỹ, EU, Anh và Canada đối với nước này với các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Hôm 22/3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Đây là hành động phối hợp của phương Tây chống lại Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã thêm 2 quan chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì vấn đề Tân Cương. Trong khi đó, EU chính thức áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc, còn Anh và Canada áp biện pháp trừng phạt tương tự.
Reuters đưa tin, Bắc Kinh đáp trả ngay lập tức bằng các biện pháp trừng phạt đối với EU, trong đó có các nhà lập pháp, nhân viên ngoại giao châu Âu… đồng thời cấm các doanh nghiệp EU có liên quan buôn bán với Trung Quốc.
Danh sách cấm vận của Trung Quốc gồm 8 thành viên Nghị viện châu Âu, Quốc hội Bỉ, Hà Lan và Litva, hai học giả Đức và Thụy Điển, cùng Ủy ban An ninh và Chính trị Hội đồng châu Âu, Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện châu Âu, Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Đức và Quỹ Liên minh Dân chủ Đan Mạch.
"Những người này và thành viên gia đình sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, cũng như đặc khu hành chính Hong Kong và Macao. Các công ty và tổ chức liên quan cũng bị cấm liên lạc với Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.
Theo Reuters, Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến phạm nhân quyền ở Tân Cương, đồng thời coi hành động của các nước phương Tây là sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của nước này.
Chính phủ các nước phương Tây đang tìm cách buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở tây bắc Trung Quốc - nơi Washington cáo buộc Bắc Kinh tội diệt chủng.
Đây được xem là thành công bước đầu của chính quyền Biden khi kêu gọi sự phối hợp các đối tác và đồng minh cùng gia tăng áp lực đối với Trung Quốc - yếu tố được xem là cốt lõi trong chính sách của Mỹ nhằm đối phó, kiềm chế Trung Quốc.
“Trong bối cảnh quốc tế ngày lên án mạnh mẽ, Trung Quốc tiếp tục thực hiện tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.
Ông Blinken cho rằng “hành động này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác đa phương nhằm thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền và bắt những người trong chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các hành động tàn bạo này”.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484