24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Bí kíp giúp "người hùng giới trung lưu Đức" sống khỏe trước đại dịch: Tất cả nhân viên phải gội đầu trước khi làm việc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bí kíp giúp "người hùng giới trung lưu Đức" sống khỏe trước đại dịch: Tất cả nhân viên phải gội đầu trước khi làm việc

Giám đốc điều hành hãng bào chế Rathaus-Apotheke Hagen Christian Fehske. Ảnh: WirtschaftsWoche

Giám đốc điều hành hãng bào chế Rathaus-Apotheke Hagen cho biết, trong khủng hoảng, người ta buộc phải biết ứng biến và nhìn xa trông rộng.

Dược sỹ, Giám đốc điều hành hãng bào chế Rathaus-Apotheke Hagen, Christian Fehske được truyền thông Đức coi là "người hùng của giới trung lưu" trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Mới đây, ông đã chia sẻ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả tại doanh nghiệp mình trên Tạp chí WirtschaftsWoche.
WirtschaftsWoche: Thưa ông Fehske, ông điều hành một doanh nghiêp thuốc với 80 nhân viên ở Đức. Ở Đức đã có doanh nghiệp bào chế dược phẩm phải đóng cửa, vì có nhân viên dương tính với SARS-CoV-2. Vậy ông bảo vệ người lao động của mình như thế nào mà không bị Bộ Y tế yêu cầu đóng cửa?
Fehske: Hiện nay, chúng tôi có người hướng dẫn đưa khách hàng tới bộ phận tư vấn miễn phí. Và tất nhiên, quy định giữ khoảng cách cũng được thực hiện nghiêm ở doanh nghiệp chúng tôi. Hiện tại ở mỗi vị trí tư vấn chỉ có một nhân viên – trước đây là hai người. Hàng ngày, trước mỗi ca, mọi người đều phải đo thân nhiệt. Trước khi làm việc phải gội đầu.
WirtschaftsWoche: Tại sao vậy?
Fehske: Vì theo một nguồn tin ở Trung Quốc thì virus có thể bám vào mi mắt hoặc tóc. Nói chung tôi có thể nói, tôi đã bắt đầu rất sớm về đề tài này. Ngay đầu tháng Ba, tôi đã thuê thợ lắp các tấm chắn bằng mica, để chắn không cho giọt nước bắn vào nhân viên của mình hoặc khách hàng ở quầy thu ngân Không lâu sau đó, mica trở thành mặt hàng khan hiếm.
WirtschaftsWoche: Chắc ông cũng chia đội ngũ nhân viên của mình thành hai nhóm, việc này nhiều doanh nghiệp khác cũng thực hiện, hai nhóm đó không bao giờ tiếp xúc với nhau – đúng thế không?
Fehske: Ý của bạn là, nếu chẳng may xảy ra lây nhiễm thì chỉ có một nửa nhân viên bị cách ly?
Vật tư y tế đang trở nên khan hiếm trên toàn thế giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: france24
WirtschaftsWoche: Đúng thế.
Fehske: Không, chúng tôi làm khác nhưng được sự đồng ý của Bộ Y tế. Từ mấy ngày nay ở chỗ chúng tôi mọi người đều mang khẩu trang. Người ta đeo khẩu trang không chỉ nhằm tránh không để mình bị lây nhiễm mà còn tránh lây nhiễm cho người khác nếu như bản thân mình đã nhiễm bệnh. Bởi vì hai ngày trước khi có biểu hiện bệnh, người ta đã bị lây nhiễm rồi.
WirtschaftsWoche: Lúc này ông còn lấy đâu ra khẩu trang vậy?
Fehske: Cô em tôi tự may khẩu trang trong phòng y tế của doanh nghiệp chúng tôi. Trong khủng hoảng, người ta buộc phải biết ứng biến và nhìn xa trông rộng. Ví dụ, ngay sau khi tôi nghe tin về bùng phát Covid-19, tôi vội kiếm bảng danh mục các thành phần hoạt chất hiệu quả [trong ngăn ngừa điều trị Covid-19]. Sau đó, tôi thu gom những loại thuốc có hoạt chất này. Chính nhờ vậy nên hiện tại cơ sở của chúng tôi vẫn có nhiều mặt hàng để bán.
WirtschaftsWoche: Và lúc này, ông làm gì để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng?
Fehske: Tôi đã đặt mua 50kg hoạt chất này trực tiếp từ Trung quốc, nay mai hàng sẽ về.
WirtschaftsWoche: Và tiếp theo?
Fehske: Sau đó, tôi sẽ yêu cầu một phòng thí nghiệm của Đức kiểm tra lô hàng này. Nếu các hoạt chất bảo đảm chất lượng mà chúng tôi cần, chúng tôi sẽ cho bào chế ngay tại phòng thí nghiệm thành dạng sirô hay viên nang.
WirtschaftsWoche: Ông cũng đầu cơ đấy chứ....
Fehske: Không, tôi chia sẻ lô hoạt chất này cho nhiều nhà thuốc khác. Hơn nữa, trong cuộc khủng hoảng này, tôi thấy một điều mà tôi thực sự trân trọng. Ít nhiều mọi người đã giúp đỡ lẫn nhau.
Ví dụ, vừa mới đây thôi, tôi nhận được một cuộc điện thoại của cơ sở sản xuất cồn. Họ muốn tặng chúng tôi 60 lít Ethanol – trong khi các cơ sở khác hét giá rất cao vì lúc này nhiều nhà thuốc cần nguyên liệu này để làm dung dịch khử trùng. Tôi thấy cử chỉ này thật cao quý vì thế tôi đã quyết định tặng một nhà dưỡng lão dung dịch khử trùng do nhân viên chúng tôi tự điều chế.
Khi thông tin này được đưa lên các phương tiện truyền thông, bỗng nhiên xuất hiện một doanh nhân nuôi ong mật và mấy người thợ đến chỗ tôi và tặng chúng tôi những bộ quần áo bảo hộ mà họ không dùng đến phòng khi chúng tôi có nhu cầu.
WirtschaftsWoche: Ông dùng chúng vào việc gì?
Fehske: Các vị sẽ cười đấy – tôi có kho ở tầng hầm, hiện chứa vật dụng bảo hộ lao động như kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, vv… Nếu không may một trong số nhân viên của tôi bị lây nhiễm thì những người còn lại sẽ có đầy đủ đồ bảo hộ để tiếp tục làm việc. Điều này vô cùng quan trọng, cơ sở chúng tôi là một trong số ít nhà bào chế có phòng thí nghiệm vô trùng. Chúng tôi có thể bào chế tại đây các loại thuốc chống ung thư hoặc thuốc tra mắt vô trùng.
Ngoài ra, chúng tôi còn bào chế thuốc trợ tim với hàm lượng chất hoạt tính rất thấp chuyên dụng cho trẻ nhỏ, loại thuốc chuyên dụng này ngành công nghiệp dược không sản xuất. Nếu nhà thuốc phải đóng cửa thì người ta biết mua thuốc ở đâu? Vì lẽ đó tôi lắp đặt máy phát điện dự phòng ở doanh nghiệp chúng tôi, khi thành phố mất điện cơ sở chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động.
Xuân Hoài
Theo ITC Việt Nam
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484