menu
24hmoney
copy link Copy link
Phú Đô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Bí ẩn 4 lần chuyển cả triệu USD hối lộ cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo của Vũ “nhôm”

(ĐTCK) Ngoài số tiền 5 tỷ đồng được làm rõ, tài liệu điều tra còn xác định Vũ nhôm có 4 lần khác chuyển các túi quà, hộp quà cho ông Linh thông qua các đối tượng trung gian.

Viện VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về hành vi đưa hối lộ số tiền 5 tỷ đồng cho ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo).

Cơ quan điều tra còn xác định bị can Vũ có 4 lần khác chuyển các túi quà, hộp quà cho ông Linh thông qua các đối tượng trung gian.

Lần thứ nhất, vào khoảng tháng 8/2017, sau khi nhận 5 tỷ đồng từ Vũ, ông Linh nhắn tin cho bị can Hồ Hữu Hòa (người xem phong thủy) đôn đốc Vũ ủng hộ tài chính để lo công việc.

Trưa cùng ngày, tại khách sạn Sofitel (Hà Nội), Vũ đưa cho ông Nguyễn Đăng Luân (tài xế của ông Vũ) 1 chiếc túi du lịch màu đen (khoảng 6kg) và mảnh giấy ghi số điện thoại của ông Hoàng Nam Trung, trợ lý ông Linh. Vũ khai bên trong có 2 triệu USD (loại tiền mệnh giá 100 USD). Khoảng 11h45 phút cùng ngày, ông Luân đã đưa chiếc túi trên cho ông Trung. Theo chỉ dẫn của ông Linh, ông Trung đã cất túi quà trong phòng ngủ của ông Linh tại cơ quan.

Lần thứ hai vào sáng ngày 7/9/2017, ông Nguyễn Đăng Luân lái xe đưa Vũ ra sân bay Nội Bài. Xuống xe, Vũ có chỉ vào hộp quà, gói trong giấy gói màu vàng, có thắt nơ để ông Luân liên hệ gửi cho ông Trung. Nhận quà, ông Trung đem để trong phòng ngủ của ông Linh tại cơ quan.

Bốn ngày sau, tức ngày 11/9/2017, Vũ đóng thùng xốp, dán kín băng keo và nói ông Luân giao cho ông Trung. Lần này, ông Trung giao lại cho ông Bùi Thế Sự - lái xe ông Linh để đem về nhà riêng của ông Linh. Vũ khai bên trong thùng xốp có 1 triệu USD.

Lần thứ 4, vào ngày 10/12/2017, Vũ tiếp tục đóng 1 thùng xốp để ông Luân giao cho ông Trung. Ông Trung đem thùng xốp về cất tại phòng ngủ của ông Linh tại cơ quan. Vũ khai bên trong có 1 triệu USD.

Ngoài ra, Vũ còn khai nhận, vào tháng 6/2017 có đưa cho Hòa 500.000 USD để nhờ chuyển cho ông Linh nhưng Hòa không thừa nhận lời khai trên.

Cơ quan điều tra cho rằng, lời khai của những người liên quan phù hợp về diễn biến sự việc, đặc điểm túi quà, thùng quà, danh sách các cuộc gọi, định vị cột sóng điện thoại. Tuy nhiên do chỉ có lời khai ban đầu của Vũ về số tiền. Những người khác có liên quan không biết cụ thể trong túi quà, thùng quà đựng đồ vật gì, giá trị cụ thể ra sao. Vì vậy, cơ quan điều tra xác định chưa đủ căn cứ xử lý.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
54 Yêu thích
11 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

ACB Bank: Case Study

PGS Nga Ho-Dac
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại