24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Bí ẩn 4 lần chuyển cả triệu USD hối lộ cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo của Vũ “nhôm”

Chuyên mục: Pháp luật
Bí ẩn 4 lần chuyển cả triệu USD hối lộ cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo của Vũ “nhôm”

Ảnh Internet

(ĐTCK) Ngoài số tiền 5 tỷ đồng được làm rõ, tài liệu điều tra còn xác định Vũ nhôm có 4 lần khác chuyển các túi quà, hộp quà cho ông Linh thông qua các đối tượng trung gian.

Viện VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về hành vi đưa hối lộ số tiền 5 tỷ đồng cho ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo).
Cơ quan điều tra còn xác định bị can Vũ có 4 lần khác chuyển các túi quà, hộp quà cho ông Linh thông qua các đối tượng trung gian.
Lần thứ nhất, vào khoảng tháng 8/2017, sau khi nhận 5 tỷ đồng từ Vũ, ông Linh nhắn tin cho bị can Hồ Hữu Hòa (người xem phong thủy) đôn đốc Vũ ủng hộ tài chính để lo công việc.
Trưa cùng ngày, tại khách sạn Sofitel (Hà Nội), Vũ đưa cho ông Nguyễn Đăng Luân (tài xế của ông Vũ) 1 chiếc túi du lịch màu đen (khoảng 6kg) và mảnh giấy ghi số điện thoại của ông Hoàng Nam Trung, trợ lý ông Linh. Vũ khai bên trong có 2 triệu USD (loại tiền mệnh giá 100 USD). Khoảng 11h45 phút cùng ngày, ông Luân đã đưa chiếc túi trên cho ông Trung. Theo chỉ dẫn của ông Linh, ông Trung đã cất túi quà trong phòng ngủ của ông Linh tại cơ quan.
Lần thứ hai vào sáng ngày 7/9/2017, ông Nguyễn Đăng Luân lái xe đưa Vũ ra sân bay Nội Bài. Xuống xe, Vũ có chỉ vào hộp quà, gói trong giấy gói màu vàng, có thắt nơ để ông Luân liên hệ gửi cho ông Trung. Nhận quà, ông Trung đem để trong phòng ngủ của ông Linh tại cơ quan.
Bốn ngày sau, tức ngày 11/9/2017, Vũ đóng thùng xốp, dán kín băng keo và nói ông Luân giao cho ông Trung. Lần này, ông Trung giao lại cho ông Bùi Thế Sự - lái xe ông Linh để đem về nhà riêng của ông Linh. Vũ khai bên trong thùng xốp có 1 triệu USD.
Lần thứ 4, vào ngày 10/12/2017, Vũ tiếp tục đóng 1 thùng xốp để ông Luân giao cho ông Trung. Ông Trung đem thùng xốp về cất tại phòng ngủ của ông Linh tại cơ quan. Vũ khai bên trong có 1 triệu USD.
Ngoài ra, Vũ còn khai nhận, vào tháng 6/2017 có đưa cho Hòa 500.000 USD để nhờ chuyển cho ông Linh nhưng Hòa không thừa nhận lời khai trên.
Cơ quan điều tra cho rằng, lời khai của những người liên quan phù hợp về diễn biến sự việc, đặc điểm túi quà, thùng quà, danh sách các cuộc gọi, định vị cột sóng điện thoại. Tuy nhiên do chỉ có lời khai ban đầu của Vũ về số tiền. Những người khác có liên quan không biết cụ thể trong túi quà, thùng quà đựng đồ vật gì, giá trị cụ thể ra sao. Vì vậy, cơ quan điều tra xác định chưa đủ căn cứ xử lý.
Đỗ Mến
TNCK
54 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484