24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải

BHP Group đàm phán với Woodside để bán lại mảng kinh doanh xăng dầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
BHP Group đàm phán với Woodside để bán lại mảng kinh doanh xăng dầu

Ảnh Internet

Tập đoàn khai khoáng BHP Group Ltd đang đàm phán để bán mảng kinh doanh xăng dầu của mình cho nhà sản xuất khí đốt độc lập của Australia là Woodside Petroleum Ltd để đổi lấy cổ phần trong công ty này.

BHP Group Ltd cho biết, tập đoàn này đã bắt đầu xem xét chiến lược hoạt động kinh doanh dầu khí của mình - bao gồm các tài sản ở Australia, Vịnh Mexico, Trinidad and Tobago và Algeria - vốn được các nhà phân tích nhận định có giá trị vào khoảng 10-17 tỷ USD.
BHP đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tập đoàn này đưa ra kế hoạch chi tiết về cách thức và thời điểm họ sẽ rút khỏi mảng nhiên liệu hóa thạch và tập đoàn này đã phải bán lại một số tài sản liên quan đến lĩnh vực kinh doanh than đá.
Đối với Woodside, việc mua lại mảng dầu khí của BHP sẽ giúp tăng gần gấp đôi doanh thu cơ bản hàng năm của công ty này lên khoảng 8 tỷ USD. Trong khi đối với BHP, việc rút lui khỏi lĩnh vực xăng dầu sẽ chỉ lấy đi 5% doanh thu cơ bản của họ.
Nhà phân tích Saul Kavonic của ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) cho biết, việc Woodside hợp nhất với BHP Petroleum sẽ cho ra đời một công ty chiểm thị phần khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đáng kể trên toàn cầu.
Mảng xăng dầu của BHP sẽ giúp tăng gấp đôi sản lượng năng lượng của Woodside, lên 200 triệu thùng dầu tương đương, gần gấp đôi tổng sản lượng dầu tương đương của các đối thủ Santos Ltd và Oil Search Ltd, hai công ty cũng đang lên kế hoạch sáp nhập.
Bên cạnh đó, thỏa thuận giữa BHP và Woodside cũng sẽ loại bỏ trở ngại chính đối với dự án phát triển Scarborough/Pluto Train 2 trị giá 12 tỷ USD.
Đây là dự án tăng trưởng lớn nhất của Woodside, vốn bị BHP trì hoãn do các cuộc đàm phán kéo dài về chi phí xử lý khí đốt./.
Minh Trang (Theo Reuters)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484