24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân

Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu

Chuyên mục: Pháp luật
Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu

BN 2009 không khai báo sau khi tiếp xúc F0 khiến nghìn người liên lụy. Hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch cần bị xử lý cả về hành chính lẫn hình sự

Ngày 10/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết quận đã ra quyết định xử phạt hành chính N.T.K.A (28 tuổi, bệnh nhân 2009) số tiền 15 triệu đồng về hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.
Bệnh nhân N.T.K.A (28 tuổi, ở chung cư The Garden Hill) cùng con gái 10 tháng tuổi và người giúp việc được phát hiện mắc Covid-19.
Cả tòa chung cư hơn 1000 người bị phong tỏa, hàng trăm người phải làm xét nghiệm, hậu quả của việc che giấu, không khai báo của ca bệnh này khiến chi phí khắc phục lên đến tiền tỷ và rất nhiều người bị ảnh hưởng.
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm xử phạt hành chính với bệnh nhân (BN) 2009 và sau đó căn cứ mức độ nghiêm trọng có thể đưa ra xử lý hình sự.
Trao đổi với PV về trường hợp này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Hà Nội) cho biết: “Theo tôi, các cơ quan chức năng cần có một chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm.
Nên căn cứ vào những thiệt hại do hậu quả khai báo gian dối gây ra để yêu cầu bồi thường, làm gương cho người khác. Chế tài hiện tại chưa đủ mạnh nên có thể vẫn còn những trường hợp như BN 2009, có hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Hành vi không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Theo luật sư Bình, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.
Mức phạt của người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối là phạt tiền 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù 0 1 - 05 năm.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 - 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; hoặc làm chết 01 người.
Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù 10 - 12 năm.
Hình phạt bổ sung của "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 01 - 05 năm.
Sông Yên
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484