24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thủy Tiên

Bavar 373 “im lặng” khi S-300 làm Israel nhận “quả đắng” đúng như Nga cảnh báo

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bavar 373 “im lặng” khi S-300 làm Israel nhận “quả đắng” đúng như Nga cảnh báo

S-300 "phát uy" và làm cho Không quân Israel nhận "quả đắng" đúng như cảnh cáo của Nga. Nguồn: Sohu.

Trong cuộc Không kích hôm 15/1 vừa qua, mặc dù hệ thống Bavar 373 của Iran “án binh bất động”, nhưng Không quân Israel vẫn phải nhận “quả đắng” và S-300 đã làm nên chiến tích lịch sử cho Syria.

Israel “không thẹn” là đồng minh chiến lược và “người anh em” đáng tin cậy nhất của Quân đội Mỹ, trong khi các đối tác chiến lược của Mỹ như Anh, Pháp và Đức sợ rằng sẽ gây ra những rắc rối không cần thiết ở Trung Đông và đã do dự trong nhiều vấn đề với Iran, thì Israel đã thể hiện thái độ đồng minh Mỹ bằng những hành động thiết thực. Ngày 15/1, Israel đã tiến hành các cuộc không kích mạnh mẽ vào căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs, phía đông bắc Damascus, Syria.
Bavar 373 “im lặng” khi S-300 làm Israel nhận “quả đắng” đúng như Nga cảnh báo
Rạng sáng 15/1 Israel đã tiến hành oanh tạc vào căn cứ T4 ở tỉnh Homs Syria. Nguồn: Sohu
Có ít nhất 3 binh sĩ và tay súng được Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong cuộc tấn công chớp nhoáng của Không quân Israel, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, con số thiệt mạng trong các cuộc tấn công có thể sẽ tăng do số người bị thương nặng khá nhiều. Ngoài thiệt hại về người, cuộc tấn công cũng đã phá hủy một kho đạn, nhiều phương tiện quân sự và một tòa nhà đang xây tại căn cứ.
Để gây bất ngờ và giảm nguy cơ bị bắn hạ, chiến đấu cơ Israel đã thực hiện chiến thuật bay tầm thấp xâm nhập không phận Syria và tiếp cận T4. Theo thông tin từ quân Chính phủ Syria, các máy bay Israel đã đột nhập khu vực từ vùng lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Đây là cuộc tấn công thứ 2 của Israel vào T4 kể từ vụ việc ngày 23/12/2019, Tel Aviv đã tập kích vào căn cứ này bằng tên lửa hành trình. Tại thời điểm đó, sân bay T4 có một số cường kích Su-25 và trực thăng Nga.
Ngoài Không quân Nga, còn có lực lượng của Không quân Syria và nhiều đơn vị của Quân đội Iran đồn trú tại căn cứ này. Tuy nhiên trong cả 2 vụ tấn công này không hề nói đến thiệt hại của Nga. Căn cứ T4 với sự hiện diện của lực lượng Iran luôn là “cái gai” trong mắt Israel khiến nó trở thành mục tiêu của hàng loạt cuộc tấn công trong những năm gần đây. Đặc biệt là vụ tập kích kinh hoàng năm 2017 giết chết nhiều binh sĩ Quân đội Iran.
Bavar 373 “im lặng” khi S-300 làm Israel nhận “quả đắng” đúng như Nga cảnh báo
Hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 của Iran đã "im lặng" trong toàn bộ cuộc không kích của Israel. Nguồn: Sohu.
Iran được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 tới khu vực này để bảo vệ các binh sĩ cũng như vũ khí, trang bị và cơ sở vật chất của mình. Nhưng trong những cuộc không kích gần đây của Israel, vũ khí của Iran vẫn “án binh bất động”.
Dù cho vũ khí của Iran “im lặng” thì Không quân Israel vẫn phải nhận một cái giá đắt trước hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria. Theo báo cáo của Syria, chỉ có 4 trong số 16 tên lửa của Israel tấn công trúng mục tiêu, 12 tên lửa còn lại đã bị tên lửa phòng không S-300 đánh chặn thành công. Ngoài ra, 4 máy bay không người lái của Israel trong đợt tấn công này cũng bị S-300 biến thành “sắt vụn”, điều này làm cho các máy bay chiến đấu của Không quân Israel vội vã thoát ra khỏi phạm vi tấn công của S-300.
Là đối tác chiến lược “cốt cán” của Mỹ ở Trung Đông, Israel đã chọn các mục tiêu của Iran ở Syria làm mục tiêu tấn công để hỗ trợ các lực lượng thân Mỹ. Tuy nhiên một điều không ngờ rằng, khi Không quân Israel thành công làm cho hệ thống Bavar 373 của Iran “im tiếng” thì S-300 lại khiến cho Israel nhận “quả đắng”.
Trên thực tế, lực lượng phòng không Syria đã có thể làm chủ được hệ thống S-300 tốt đến mức ngay cả Israel cũng nghi ngờ rằng Quân đội Nga đã bí mật hỗ trợ và khiến cuộc tấn công này của Israel trở nên thất bại. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Không quân Syria có thể bắn hạ rất nhiều máy bay không người lái của Israel, điều này cũng làm cho Israel có thể thực sự trải nghiệm sức mạnh trang bị của Nga.
Bavar 373 “im lặng” khi S-300 làm Israel nhận “quả đắng” đúng như Nga cảnh báo
Máy bay chiến đấu của Israel vội vàng "lẩn trốn" khi S-300 diệt 4 UAV của Israel. Nguồn: Sohu.
Ban đầu, từ góc độ chiến lược, Nga đã đạt được thỏa thuận ngầm với Israel về việc không cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho các nước láng giềng của Israel. Tuy nhiên, Không quân Israel đã sử dụng những biện pháp “không trong sáng” để đánh úp máy bay trinh sát Nga và công bố với toàn thế giới về điều này.
Điều này làm Nga “tức giận” và đã nhanh chóng triển khai 4 hệ thống S-300 ở Syria để giám sát Israel và đã từng cảnh báo Israel không được tiếp tục không kích các mục tiêu ở gần Damacus. Sự thất bại vừa qua của Không quân Irael là minh chứng rõ nhất cho lời cảnh báo của Nga.
Đức Trí (lược dịch)
infonet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522