menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Thành Dũng
24HMoney đã kiểm duyệt

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden có lợi thế gì so với cuộc tranh cử giữa đại dịch năm 2020?

Khi Tổng thống Joe Biden tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ không còn phải phụ thuộc vào những cuộc họp chập chờn qua Zoom, hoặc phát biểu trong những khán phòng hạn chế khách mời để đảm bảo giãn cách phòng COVID-19. Các cố vấn của ông cũng sẽ không cần nghiên cứu đợt bùng phát dịch cúm từng xảy ra năm 1918 để tìm hiểu cách bỏ phiếu trong thời kỳ đại dịch.

Khi nước Mỹ trở lại bình thường, Tổng thống Biden sẽ có thể xuất hiện tại các sự kiện vận động tranh cử đông đúc hoặc phát biểu về các chính sách của mình từ Vườn Hồng Nhà Trắng.

Và vì chiến dịch tranh cử năm 2024 sẽ khác rất nhiều so với chiến dịch năm 2020 khi COVID-19 còn đang hoành hành, ông Biden cũng sẽ không thể giữ nguyên cách tranh cử từng giúp ông giành được ghế tổng thống cách đây ba năm. Việc này mang đến cả cơ hội và thách thức cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Các lệnh phong tỏa đã khiến chiến dịch tranh cử năm 2020 trở nên bớt mệt mỏi hơn nhiều, đến mức ông Donald Trump thường xuyên cáo buộc ông Biden, hiện 80 tuổi, phớt lờ cử tri. Nhưng việc phải tránh đám đông cũng khiến ông Biden khó khơi dậy sự nhiệt tình của những người ủng hộ.

“Nếu có bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào được hưởng lợi từ việc vận động trực tuyến của năm 2020, thì đó chính là Joe”, chiến lược gia đảng Dân chủ Nicole Brener-Schmitz cho biết. “Nhưng ông ấy đã thể hiện trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình rằng ông ấy hoàn toàn có khả năng đi công tác, tham dự các cuộc mít tinh, các sự kiện.”

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden có lợi thế gì so với cuộc tranh cử giữa đại dịch năm 2020?

Ông Biden trò chuyện với một em nhỏ ở Detroit ngày 9/9/2020. (Ảnh: AP)

Các cố vấn của ông Biden nói rằng đại dịch đã khiến cách vận động tranh cử phải thay đổi. Cử tri Mỹ đã thích nghi với việc sử dụng các nền tảng khác nhau để tương tác với giới chính trị và các ứng cử viên. Nhóm của ông Biden cũng lưu ý rằng đương kim Tổng thống là ứng viên thành công nhất từ trước đến nay ở khía cạnh này, và các cố vấn đặt mục tiêu tiếp tục phát huy bài học của năm 2020, tìm ra những cách mới lạ để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả nhất tới từng cử tri.

Mặc dù chất lượng các bài thuyết trình trực tuyến của ông Biden đã cải thiện theo thời gian khi mọi người quen với việc tranh cử qua thế giới ảo, nhưng ông đôi khi vẫn bị đối thủ Donald Trump làm lu mờ. Nhóm tranh cử của ông Biden khi đó phải dùng cách tạo ra các podcast ngắn. Họ cũng phải nghiên cứu việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1918, khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu giảm do đại dịch cúm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden có lợi thế gì so với cuộc tranh cử giữa đại dịch năm 2020?

Ông Biden phát biểu tại một sự kiện ngày 11/6/2020 ở Philadelphia. (Ảnh: AP)

Chiến dịch năm 2020 cũng là chiến dịch tranh cử đặc biệt vì nó diễn ra khi nước Mỹ đang trải qua các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Tuy nhiên, việc ông Biden không thể thuyết phục Quốc hội thông qua cải cách tư pháp hình sự lớn đã khiến một số nhà hoạt động da màu vỡ mộng.

Một cuộc thăm dò của AP và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC vào tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người da màu dành cho tổng thống là 58%, giảm mạnh so với tỷ lệ khoảng 9/10 người tán thành ông Biden trong những tháng đầu tiên ông nhậm chức.

Chỉ khoảng một nửa số thành viên Đảng Dân chủ được hỏi cho biết họ muốn ông Biden tái tranh cử, nhưng 81% cho biết ít nhất họ có thể sẽ ủng hộ ông trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Tuy nhiên trong cộng đồng những người da màu, tỷ lệ này thấp hơn. Chỉ 41% người được hỏi nói rằng họ muốn ông Biden tái tranh cử và 55% cho biết họ có khả năng ủng hộ ông trong cuộc tổng tuyển cử.

Ngoài ra, các câu hỏi về sức khỏe của ông Biden sẽ trở nên đáng quan tâm hơn trong lần tranh cử này, vì nếu đắc cử, ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai ở tuổi 86.

Các trợ lý thừa nhận rằng việc đi lại và sự khắc nghiệt của một chiến dịch tranh cử tổng thống bình thường là rất tàn khốc, nhưng không thể so sánh với công việc của một tổng thống, bao gồm những chuyến công du xuyên lục địa dày đặc và những cuộc gọi lúc nửa đêm về các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Nhóm của ông Biden đang tập trung vào khả năng tái tranh cử với ông Trump. Tuy nhiên, ngay cả một trận tái đấu cũng sẽ không giống như năm 2020, vì ông Biden là tổng thống đương nhiệm.

Brener-Schmitz lưu ý rằng người đương nhiệm luôn có lợi thế, có thể khai thác sự ủng hộ trên toàn quốc của đảng Dân chủ, cho phép tổng thống tập trung vào việc kết nối với cử tri.

“Đây là bàn đạp của ông Biden”, Brener-Schmitz nói.

Theo AP

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
7 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại