24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng
Chưa bao giờ chiếc ghế Tổng thống của Donal Trump lung lay như lúc này.

Bầu cử Mỹ 2020: Hàng chục cựu quan chức đảng Cộng hòa ủng hộ đối thủ của ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bầu cử Mỹ 2020: Hàng chục cựu quan chức đảng Cộng hòa ủng hộ đối thủ của ông Trump

Khoảng 20 quan chức cấp cao từng phục vụ dưới thời các tổng thống Cộng hòa như Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush đã lập một nhóm ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và lên kế hoạch tranh cử cho vị cựu Tổng thống này.

Theo Reuters, John Bellinger III – cựu cố vấn pháp lý cho Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ, và Ken Wainstein – cựu cố vấn an ninh nội địa cho cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, là những người khởi xướng sáng kiến lập nhóm ủng hộ này.
Robert Blackwill, người từng làm cố vấn chính sách đối ngoại dưới thời hai cựu tổng thống Bush, cũng là một trong những cái tên sáng giá trong danh sách.
Những người này dự đoán rằng 4 năm nắm quyền tiếp theo của Tổng thống Trump sẽ gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia Mỹ và các cử tri đảng Cộng hòa nên xem ứng viên đảng Dân chủ Biden là lựa chọn tốt hơn bất chấp khác biệt chính sách, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay.
Dù chưa có thời gian cụ thể, song nhóm cựu quan chức được cho là có thể ra mắt công chúng trước Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ vào tháng 8 tới đây, khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden chính thức trở thành đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, cũng là cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hồi đầu tháng 6 mới đây cũng là một trong những người thuộc đảng Cộng hòa công khai ủng hộ đối thủ của Tổng thống Donald Trump.
Ông Powell nói rằng Tổng thống Trump “rời xa” Hiến pháp và gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ.
Ở động thái liên quan mới nhất, cựu Tổng thống Barack Obama cùng ứng viên Dân chủ Joe Biden đã quyên góp được số tiền kỷ lục 11 triệu USD trong buổi gây quỹ trực tuyến hôm 23/6, biến buổi gây quỹ này trở thành sự kiện tài chính thành công nhất của toàn bộ chiến dịch bầu cử. Khoảng 7,6 triệu USD trong số đó đến từ 175.000 nhà tài trợ là dân thường,
"Tôi ở đây để nói rằng sự giúp đỡ đang tới nếu chúng ta hợp sức, bởi vì người bạn thân Joe Biden là người tôi tin tưởng nhất có thể chữa lành đất nước này và đưa nó đi đúng hướng", ông Obama nói trong buổi gây quỹ.
Cựu Tổng thống Obama cho hay tình hình mà cựu Phó tổng thống Biden đối mặt, gồm đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế và bất ổn chủng tộc, khó khăn hơn so với tình huống chào đón ông khi ông nhậm chức vào đầu năm 2009.
Kết quả cuộc thăm dò được Đại học Quinnipiac thực hiện công bố ngày 18/6 cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden nhận được 49% sự ủng hộ so với tỉ lệ 41% dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm nay.
Có thể thấy, bất chấp tình hình hỗn loạn trong những tháng gần đây, cuộc đua giữa ông Trump và ông Biden không có nhiều thay đổi. Các cuộc thăm dò mà Đại học Quinnipiac tiến hành vào tháng 4 và tháng 2 vừa qua cũng cho thấy ông Biden vượt qua đối thủ của mình với khoảng cách tương tự.
Thanh Tú
Theo Reuters
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484