24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Bắt tạm giam 3 bác sĩ và nhân viên Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam

Chuyên mục: Pháp luật
Bắt tạm giam 3 bác sĩ và nhân viên Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: khamdinhkydanang.com

Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng là bác sỹ và nhân viên điều dưỡng đã có hành vi gian lận bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ngày 9/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngày 8/1, Công an tỉnh Quảng Nam ban hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Tấn Bá (sinh năm 1972, trú phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ), Lương Thanh Trung (sinh năm 1986, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) và Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1991, trú thị trấn Núi Thành) đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam về tội gian lận bảo hiểm y tế theo Điều 215, Bộ luật Hình sự.
Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam để chụp động mạch vành. Kết quả chụp xác định bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp động mạch vành, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent).
Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Tấn Bá là Trưởng khoa Nội tim mạch của Bệnh viện chỉ đạo 2 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ bảo hiểm y tế của các bệnh nhân để lập khống các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả can thiệp động mạch vành, đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa có can thiệp động mạch vành.
Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân khác (thực tế có can thiệp nong và đặt stent động mạch vành) để in vào đĩa DVD lưu vào hồ sơ bệnh án được lập khống, lập bản kê khống nhằm chiếm đoạt stent, vật tư y tế khác có liên quan. Các đối tượng đã lập khống và kê thêm vật tư y tế của 21 hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân, gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế với số tiền gần 798 triệu đồng.
Từ những bất thường qua số liệu đề nghị thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân bệnh mạch vành tại Bệnh viện trong năm 2019 và quý I/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra chuyên đề việc thực hiện các quy định pháp luật bảo hiểm y tế đối với các bệnh nhân được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành có đặt stent tại bệnh viện, từ ngày 8/6 - 3/7/2020.
Đối chiếu hồ sơ bệnh án với các chứng từ có liên quan được lưu trữ tại bệnh viện, đồng thời xác minh thực tế với từng bệnh nhân có đặt stent động mạch vành mà bệnh viện đã đề nghị thanh quyết toán, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam phát hiện những sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân bệnh mạch vành và xác định dấu hiệu gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế của bệnh viện đối với việc lập hồ sơ bệnh án đề nghị thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 21 bệnh nhân nêu trên.
Trên cơ sở đó, tháng 9/2020, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an tỉnh để tiếp tục điều tra. Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc./.
Chu Thanh Vân/TTXVN
Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484