24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Bắt nhóm đối tượng trộm phong lan đột biến trị giá tiền tỷ

Chuyên mục: Pháp luật
Bắt nhóm đối tượng trộm phong lan đột biến trị giá tiền tỷ

Ảnh Internet

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ trộm lan đột biến giá trị lớn tại nhiều huyện thành, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra, bắt 4 đối tượng và đang đấu tranh mở rộng chuyên án.

Ngày 12/1, nguồn tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lục Bùi Duy Long (26 tuổi, trú phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), Nguyễn Hữu Hoàng (34 tuổi, trú thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), Hoàng Ngọc Vấn (35 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM) và Mạc Phi Long về các hành vi trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, không tố giác tội phạm.
Trước đó, nhận được tin báo nhiều vườn lan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra các vụ trộm hoa lan đột biến với giá trị lớn, PC02 Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập chuyên án điều để tra.
Đầu mối đầu tiên được xác định vào khoảng tháng 11/2020, nhóm của Long bán một cây hoa lan tại huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận). Cây lan này giống hệt hoa lan 5 cánh trắng đột biến “Hồng hạc” mà ông Nguyễn Thạch Vũ (trú xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) báo mất 2 tháng trước.
Trong tháng 11 cũng đã xảy ra vụ trộm cắp lan đột biến tại xã Gia Hiệp (huyện Di Linh, Lâm Đồng).
Quá trình điều tra, Phòng PC02 xác định Hoàng cùng các đối tượng trên không có công ăn việc làm ổn định nhưng vẫn có tiền tiêu xài và thường xuyên rao bán lan đột biến trên các trang mạng xã hội; một số người có những cây lan đột biến giá trị lớn trong vườn nhà nhưng không rõ nguồn gốc…
Bắt nhóm đối tượng trộm phong lan đột biến trị giá tiền tỷ
Tang vật của một số vụ trộm cắp lan đột biến.
Hoàng, Vấn, Duy Long và Phi Long đồng loạt bị PC02 bắt giữ để điểu tra. Các đối tượng đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, không tố giác tội phạm…
Tiến hành khám xét, PC02 phát hiện, lập biên bản thu giữ nhiều tang vật (trị giá khoảng 1 tỷ đồng) mà các đối tượng đã trộm cắp, cất giấu tại nơi ở và một số địa điểm khác.
Cơ quan điều tra bước đầu xác định, Nguyễn Hữu Hoàng là đối tượng cầm đầu các vụ trộm hoa lan đột biến. Từ tháng 9/2020 đến nay, Hoàng và các đối tượng trên đã thực hiện 4 vụ trộm cắp lan đột biến, bao gồm 3 vụ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và 1 vụ tại tỉnh Ninh Thuận.
Bắt nhóm đối tượng trộm phong lan đột biến trị giá tiền tỷ
Nguyễn Hữu Hoàng tại cơ quan điều tra
Công an tỉnh Lâm Đồng đang mở rộng chuyên án điều tra; truy bắt một đối tượng khác ở Đắk Nông, người đã trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp cùng với Nguyễn Hữu Hoàng.
Kim Anh
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484