24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Bất ngờ màn cò kè, ngã giá với doanh nghiệp của Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Chuyên mục: Pháp luật
Bất ngờ màn cò kè, ngã giá với doanh nghiệp của Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Ảnh Internet

Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã ngã giá với doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc để bỏ qua sai phạm. Đáng chú ý, hành vi vòi tiền của người này rất trắng trợn.

"Nộp đi cho xong việc"
Trong vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền ở Vĩnh Phúc, Cơ quan điều tra xác định, các bị can trong vụ án đã trắng trợn vòi tiền, ngã giá với doanh nghiệp.
Đối với bị can Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng, Trưởng Đoàn Thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), người này đã vòi tiền từ rất nhiều doanh nghiệp có liên quan tới các gói thầu trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.
Bất ngờ màn cò kè, ngã giá với doanh nghiệp của Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng
Kim Anh ngã giá với doanh nghiệp ngay tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.
Kim Anh đã chiếm đoạt hơn 343 triệu đồng của người đại diện 28 doanh nghiệp thông qua 9 kế toán xã, thị trấn; trực tiếp chiếm đoạt hơn 610 triệu đồng của người đại diện 19 doanh nghiệp.
1 trường hợp cụ thể đầu tiên, Kim Anh chiếm đoạt 95 triệu đồng của anh Trương Quang B (SN 1973, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại S.T (Công ty S.T). Kim Anh ngã giá với doanh nghiệp này từng đồng, sau đó khi thấy doanh nghiệp năn nỉ, Kim Anh mới đồng ý cầm tiền.
Theo đó, sau khi kiểm tra Công ty S.T, Đoàn Thanh tra đã có dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra của Đoàn, doanh nghiệp đã giải trình nhưng không được chấp nhận, bị yêu cầu nộp tiền.
Ở diễn biến sau đó, theo kết luận điều tra, khoảng 9h ngày 11/6/2019, anh B chuẩn bị 95 triệu đồng để trong túi quần, sau đó lên phòng làm việc của Kim Anh trong trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.
Khi gặp Kim Anh, anh B nói: "Em ở Công ty S.T có điện cho chị hôm trước, chị cho em giải trình".
Kim Anh nói: Giờ này còn giải trình gì nữa, đơn vị nào cũng thế thôi, nộp đi cho xong việc.
Sau đó Kim Anh nhìn vào máy tính rồi viết vào tờ giấy số "106" đưa cho anh B xem và nói: "Đây của S.T đây".
Anh Bảy nói: Sao nhiều thế, Công ty em sai ít mà, chị xem xét giúp.
Kim Anh: Về làm việc qua xã, không thì xuống Hà Nội làm việc.
Anh Bảy rút 95 triệu đồng trong túi đưa cho Kim Anh: Công ty chỉ có 95 triệu thôi, chị cầm giúp.
Kim Anh cầm tiền cất vào ngăn kéo bàn làm việc rồi bảo anh B đi về.
Bất ngờ màn cò kè, ngã giá với doanh nghiệp của Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng
Theo kết luận của Cơ quan điều tra, các lỗi mà dự thảo biên bản làm việc do Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng gửi cho các doanh nghiệp thường nêu lỗi nặng, kiến nghị xử lý rất "rát" khiến các doanh nghiệp, chủ đầu tư lo lắng, sợ hãi.
Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Kim Anh cũng đã chiếm đoạt 50 triệu đồng của anh Mai Xuân N (SN 1989, Giám đốc Công ty CP tư vấn xây dựng T.T).
Tại buổi này, anh N cũng gặp anh B đến đưa tiền cho Đoàn Thanh tra.
Sau khi anh B đưa tiền cho Đoàn xong, anh N đi vào trình bày với Kim Anh: "Em ở Công ty T.T muốn gặp chị để giải trình vì trước đó em đã giải trình qua xã mà họ nói không được".
Kim Anh nói: "Đoàn sắp kết thúc rồi, giờ này còn giải trình gì nữa, đơn vị nào cũng thế thôi, nộp đi cho xong việc".
Nghe Kim Anh nói vậy, anh Nghệ lấy từ túi quần ra phong bì bên trong có 50 triệu đưa cho Kim Anh và nói "Công ty em chỉ có 50 triệu thôi, mong chị xem xét giúp đỡ".
Kim Anh thao tác trên máy tính cá nhân, sau đó lấy bút viết khoanh tròn vào tờ giấy số "75" đưa cho N xem, ý nói là phải nộp 75 triệu đồng.
Anh N trình bày "Công ty chỉ có 50 triệu đồng thôi, chị cầm giúp". Lúc này Kim Anh mới đồng ý cầm tiền và nói: "Ừ được rồi em về đi".
Số 50 triệu này, sau khi kiểm đếm, Kim Anh chia cho Thùy Linh (cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng) 6 triệu.
"Cứ thế mà làm"
Trong vụ việc Kim Anh chiếm đoạt 68 triệu đồng của người đại diện 4 doanh nghiệp, thông qua ông Trần Hanh (SN 1971, kế toán UBND xã Tân Tiến, Vĩnh Tường), Kim Anh cũng được xác định có nhiều lời nói vòi vĩnh trắng trợn.
Ngày 27/5/2019, Đoàn Thanh tra ban hành Dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra đối với xã Tân Tiến, ông Hanh đến nhận bản dự thảo tại UBND huyện Vĩnh Tường.
Sau khi xem dự thảo biên bản, một số nhà thầu phản ứng, cho rằng các lỗi và kiến nghị trong dự thảo là áp đặt. Một số nhà thầu đã trực tiếp đến gặp Kim Anh để giải trình nhưng vị Trưởng Đoàn này không làm việc, nói chỉ làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để nghe giải trình.
Ngày 5/6/2019, ông Hanh đến phòng làm việc của Đoàn Thanh tra để giải trình. Ông Hanh lấy báo cáo giải trình kèm theo các tài liệu bổ sung đưa cho Kim Anh nhưng Kim Anh không xem, sau đó để xuống bàn.
Bất ngờ màn cò kè, ngã giá với doanh nghiệp của Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng
Kim Anh được xác định đã chiếm đoạt tiền thông qua kế toán của các xã, thị trấn và trực tiếp chiếm đoạt từ doanh nghiệp khi Đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.
Ông Hanh trình bày về một số lỗi nêu trong dự thảo, Kim Anh nói: "Muốn Đoàn Thanh tra giảm nhẹ bỏ qua lỗi nêu ra trong dự thảo thì nhà thầu phải nộp tiền cho Đoàn Thanh tra theo tỉ lệ 5% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% hợp đồng đối với nhà thầu thi công xây lắp".
Đồng thời Kim Anh thao tác trên máy tính xách tay, in ra một tờ giấy, đọc cho ông Hanh nghe nội dung:
Tổng 4 công trình của UBND xã Tân Tiến giá trị hợp đồng tư vấn là 1,4 tỷ đồng x 5%; tổng giá trị hợp đồng của các đơn vị thi công 4 công trình là 22,3 tỷ x 0,15%.
Ông Hanh hiểu ý đây là tổng số tiền Đoàn Thanh tra yêu cầu các doanh nghiệp phải nộp nên lấy bút ghi lại. Kim Anh nói "Cứ thế mà làm", yêu cầu ông Hanh nộp lại bản dự thảo biên bản làm việc.
Ông Hanh về báo cáo lại với Chủ tịch UBND xã biết, vị Chủ tịch UBND xã Tân Tiến bức xúc nói "Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng như vậy không thể chấp nhận được, khác gì đe dọa ép buộc nhà thầu nộp tiền".
Sáng ngày 7/6/2019, ông Hanh tiếp tục lên gặp Kim Anh, Kim Anh nói: "Đoàn Thanh tra không làm việc với các nhà thầu tư vấn, chỉ làm việc với UBND xã, muốn giải trình sau này về trụ sở Bộ Xây dựng giải trình, nếu không nộp tiền, Đoàn Thanh tra sẽ xử lý các nhà thầu và xử lý trách nhiệm chủ đầu tư".
Bức xúc trước việc làm này, ông Hanh về báo cáo với Chủ tịch xã, sau đó ngày 8/6/2019 đã viết đơn tố cáo hành vi vi phạm của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng gửi cơ quan Công an.
Phạm Hiệp - Trần Kháng
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484