Bất ngờ bị từ chối ưu đãi thuế, doanh nghiệp bức xúc

Chủ đề: Pháp luật
Bất ngờ bị từ chối ưu đãi thuế, doanh nghiệp bức xúc

Ảnh Internet

Doanh nghiệp được tỉnh cấp ưu đãi thực hiện dự án. Nhưng khi dự án hoạt động, Cục thuế vào kiểm tra “bác” ưu đãi mà doanh nghiệp được hưởng.

Bất ngờ bị “bác” ưu đãi

Năm 2008, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Sao Đà Lạt thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Sao Đà Lạt. Trong đó, khoản 1 điều 7 của Giấy chứng nhận đầu tư nêu rõ ưu đãi đầu tư với dự án là “được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 2 năm từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 2 năm tiếp theo”.

Nhưng, sau khi có đoàn kiểm tra, ngày 12/8/2019, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng ra quyết định 1799/QĐ-CT yêu cầu truy thu tiền thuế của Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt hơn 7 tỷ, tiền phạt chậm nộp và phạt kê khai sai là hơn 3 tỷ. Tổng cộng số tiền Công ty CP Sao Đà Lạt phải nộp là hơn 11 tỷ đồng.

Trong Biên bản, Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã loại ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với lí do doanh thu phát sinh không liên quan đến doanh thu được hưởng ưu đãi thuế của dự án

Không đồng ý với quyết định này, ngày 5/11/2019, Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt đã nộp Đơn khiếu nại Quyết định số 1799/QĐ-CT ngày 12/8/2019 của Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng liên quan đến nội dung xử phạt vi phạm hành chính thuế. Theo đó, Công ty không chấp nhận việc truy thu tiền thuế và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế của Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng do sai cả về nội dung lẫn hình thức.

Không được giải quyết thỏa đáng, ngày 3/1/2019, Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt đã có văn bản gửi Tổng cục trưởng Tổng cục thuế để khiếu nại Quyết định số 1799 của Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng liên quan đến việc không chấp nhận áp dụng ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho công ty này.

Được tiếp cận hồ sơ liên quan đến việc Cục thuế tỉnh Lâm Đồng truy thu, phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt, ông Chung Thành Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kế toán Đồng Hưng cho biết: Trong Biên bản kiểm tra thuế, Đoàn kiểm tra chỉ kết luận doanh thu phát sinh của Công ty không liên quan đến hoạt động được hưởng ưu đãi thuế TNDN là nhận định chủ quan, chưa đúng với thực tế hoạt động của Công ty. Bởi vì doanh thu từ việc bán vé cho khách tham quan là doanh thu từ hoạt động chính đã được ghi rõ ràng trong Giấy chứng nhận đầu tư được cấp ngay từ đầu.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 8, Luật thuế TNDN số 09/2003/QH11 và khoản 1, điều 4, Nghị định số 24/2007/NĐ-CP, doanh thu để xác định thu nhập chịu thuế TNDN là toàn bộ doanh thu phát sinh của dự án. Do đó, Đoàn kiểm tra cho rằng doanh thu từ bán vé cho khách tham quan là doanh thu không liên quan đến việc áp dụng thu nhập chịu thuế và truy thu, xử phạt doanh nghiệp là trái với quy định của các văn bản quy phạm pháp luật về thuế hiện hành.

Theo ông Chung Thành Tiến, việc áp dụng ưu đãi thuế TNDN của Công ty đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp là hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật đầu tư, Luật thuế TNDN số 09/2003/QH11, Nghị định số 24/2007/NĐ-CP và nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 134/2007/TT-BTC. Hơn thế nữa, theo nguyên tắc tối huệ quốc đã được Quốc Hội Việt Nam cam kết với các Nhà đầu tư tại Luật đầu tư số 59/2005/QH11, đã được Chính phủ cũng như Bộ Tài chính cụ thể hoá tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế thì khi doanh nghiệp đã được cấp ưu đãi thuế TNDN theo Giấy chứng nhận đầu tư sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi theo Giấy chứng nhận đầu tư kể cả khi pháp luật có thay đổi nhưng không có lợi cho doanh nghiệp.

Do đó, ông Chung Thành tiến cho rằng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng giải quyết hồ sơ kiểm tra thuế tại Công ty cổ phần Sao Đà Lạt là chưa đúng với các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, kéo dài thời gian giải quyết dứt điểm các sai sót của Đoàn kiểm tra của lãnh đạo Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã gây thiệt hại vô cùng lớn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người nộp thuế đối với cơ quan thuế địa phương nói riêng và cả ngành thuế nói chung, đi ngược lại với chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Sở đồng tình ưu đãi, Cục thuế vẫn đòi xin ý kiến cấp trên

Ngoài việc khiếu nại lên Tổng cục Thuế, Công ty CP Sao Đà Lạt cũng đã khiếu nại lên UBND tỉnh Lâm Đồng bởi đây là đơn vị đã cấp ưu đãi cho doanh nghiệp. UBND tỉnh liền giao Sở Kế hoạch và Đầu tư giao phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết.

Trong kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu, trên cơ sở tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã trả lời khiếu nại của doanh nghiệp theo hướng ủng hộ Cục thuế tỉnh Lâm Đồng, không đồng ý ưu đãi cho công ty CP Sao Đà Lạt.

Thế nhưng, công ty tiếp tục khiếu nại lần hai. Sau nhiều tranh luận, cuối cùng trong văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thừa nhận rằng “tham mưu cho UBND tỉnh trả lời Công ty CP Sao Đà Lạt chưa sát với kiến nghị của công ty”, dẫn đến văn bản trả lời của UBND tỉnh chưa đúng với nội dung kiến nghị của doanh nghiệp và gây hiểu lầm của doanh nghiệp rằng UBND tỉnh đã bác bỏ ưu đãi đầu tư đã ghi tại giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh cấp ngày 8/5/2008.

Sở Kế hoạch và Đầu tư xin được rút kinh nghiệm đối với việc tham mưu UBND tỉnh trả lời công ty CP Sao Đà Lạt. Đồng thời Sở Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận cần tiếp tục xem xét để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, các ưu đãi đã cấp “đến nay vẫn còn hiệu lực thực hiện đối với công ty”.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết vẫn phải xin ý kiến Tổng cục Thuế. Vị này cho hay: Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản gửi Cục thuế về trường hợp Công ty CP Sao Đà Lạt. Dự kiến ngày 9/1 này chúng tôi đăng ký làm việc với Vụ pháp chế và Vụ chính sách để có hướng xử lý cho phù hợp.

Hà Nguyễn-Mai Hà

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857