menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Bá Phú

Bất động sản vùng ven sẽ toả sáng trong năm 2021

Trong năm 2021, các khu vực như Hải Dương, Quy Nhơn, Long An... sẽ là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ hạ tầng đồng bộ và tiềm năng tăng giá.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát từ cuối năm 2020, trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp bất động sản đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới để sinh tồn, phát triển quỹ đất dự án, từ đó giới đầu cơ bất động sản cũng theo chân họ đến các thị trường này. Các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng thị trường bất động sản vùng ven và các tỉnh lân cận Hà Nội, TP.HCM sẽ “soán ngôi”, trở thành điểm thu hút đầu tư trong năm 2021.

Ông Trần Như Trung, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển và Tăng trưởng Xanh-Edge cho biết, Covid-19 đã tác động tái định hình thị trường bất động sản. Một xu hướng đáng chú ý trên thị trường là sự sụt giảm mối quan tâm đầu tư tại các thị trường truyền thống và làn sóng chuyển dịch về các thị trường ven đô.

Bằng việc phân tích số liệu phản ánh hành vi nhà đầu tư cá nhân, ông Trung thu được những kết quả đáng chú ý. Trên cơ sở xử lý 29,5 triệu dữ liệu Hà Nội, 34,8 triệu dữ liệu TP.HCM và 404.000 dữ liệu Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, ông Trung nhận ra sự sụt giảm mạnh mẽ ở các thị trường đầu tư truyền thống. Ở một số thời điểm nhất định, mức độ sụt giảm của các thị trường này xấp xỉ 60 - 70%.

Ông Trung cũng nhận ra một thực tế thú vị đang diễn ra trên thị trường về mối tương quan giữa thay đổi vị trí bất động sản và mối quan tâm đầu tư. Phân tích và khái quát 29,5 triệu dữ liệu thị trường Hà Nội cho thấy khoảng cách từ vị trí quận, huyện được quan tâm đầu tư đến quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) càng xa thì mối quan tâm đầu tư càng lớn. Điều này có nghĩa trên thị trường mua bán, càng xa trung tâm càng có nhiều người mua quan tâm so với trước đại dịch Covid-19, càng gần trung tâm thành phố thì càng suy giảm. Mối quan tâm của người đầu tư đang hướng đến các thị trường ven Hà Nội. Bất động sản vùng ven đang chiếm ưu thế trong các kênh đầu tư.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cũng cho biết, điểm sáng điển hình cho vùng ven vẫn là các sản phẩm đất nền và các khu liền kề, biệt thự. Đó cũng là một trong những “điểm sáng” nổi bật của thị trường bất động sản trong năm 2021. Cụ thể, khu vực vùng ven thời gian qua có xu hướng tăng giá rất mạnh, mức độ quan tâm vẫn rất lớn khi dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên.

Các chuyên gia cùng nhận định rằng, hiện tượng các doanh nghiệp lần lượt di cư về các tỉnh thành khác để phát triển dự án là diễn biến bình thường của quy luật đất lành chim đậu.

Và chỉ trong 5 năm tới, phát triển hạ tầng nếu làm tốt sẽ là cú hích thúc đẩy phát triển đầu tư công nghiệp, đầu tư du lịch và đô thị hóa mạnh mẽ hơn cho các địa phương vùng ven thành phố lớn.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam phân tích, một doanh nghiệp mất 2 - 3 năm từ lúc được chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Sau đó, mất thêm ít nhất 6 tháng xác định nghĩa vụ tài chính trong trường hợp các sở, ngành của địa phương đồng thuận. Nếu không, thời gian lại càng kéo dài. Nhiều doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất để hoàn thiện pháp lý mà không được. Do đó, các chủ đầu tư phải tìm kiếm những địa điểm “mưa thuận gió hòa” để có thể triển khai dự án, tận dụng cơ hội kinh doanh. Đó là một sự linh hoạt dễ hiểu của doanh nghiệp bất động sản.

Theo các chuyên gia trong ngành, thực tế, xu hướng ly tâm để dịch chuyển về các thị trường mới đã diễn ra trong nhiều năm nay và dự kiến sẽ không giảm tốc trong 2021, đặc biệt tại những điểm sáng như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hạ Long (miền Bắc); Phan Thiết (Bình Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai (miền Nam).

Theo nhiều doanh nghiệp bất động sản, đầu tư vào thị trường vùng ven bên cạnh khai thác thế mạnh về quỹ đất rộng, giá tương đối thấp thì ở đây chính quyền cũng tạo nhiều điều kiện để thu hút đầu tư do đó, thủ tục xin phép để triển khai một dự án cũng được rút gọn, dễ dàng hơn. Đặc biệt, hơn cả là ở những thị trường này đang có các bệ phóng là các dự án hạ tầng quan trọng sắp được triển khai./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại