Kim Ngân Pro

Bất động sản- Không lối thoát

Chủ đề: Chuyên gia
Bất động sản- Không lối thoát

Ảnh Internet

Từ đầu năm 2022 đến nay, những thông tin không mấy tích cực với thị trường bất động sản đã khiến hàng loạt "cổ đất" trên sàn chao đảo. Từ thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm tốn nhiều giấy mực đến những biến cố trên thị trường trái phiếu, thắt chặt tín dụng vào bất động sản..., bên bán dường như không lúc nào thiếu lý do để gây áp lực lên nhóm cổ phiếu đông quân số nhất sàn.

Trong số hàng trăm cổ phiếu bất động sản, không dễ để tìm được một cái tên còn giữ được thành quả từ đầu năm. Mức giảm khoảng 40-60% so với thời điểm đầu năm xuất hiện trên một loạt cổ phiếu như DIG, DXG, HDC, CII, LDG, CEO, L14... ngay cả khi vừa trải qua 2 phiên tăng mạnh liên tiếp. Nếu tính từ đỉnh, những con số thậm chí còn gây ngỡ ngàng hơn khi lên đến trên 70%

Dù gần đây có những thời điểm bán không ai mua nhưng cổ phiếu bất động sản vẫn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nhưng theo một cách rất khác. Lần lượt LDG, DIG, HDC... đã phải giải trình về chuỗi 5 phiên giảm sàn liên tiếp theo quy định mới, thậm chí Chủ tịch HĐQT của DIG còn gửi tâm thư đến cổ đông.

Trong bối cảnh cổ phiếu liên tục giảm sâu, hoạt động bán giải chấp hay "call margin" là khó tránh khỏi ngay cả với những "cá mập" hay cổ đông liên quan đến lãnh đạo.

Rủi ro được cảnh báo từ trước

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tránh được cú giảm sâu của một số cổ phiếu bất động sản nếu tham khảo nhận định từ các công ty chứng khoán

Ví dụ của DIG CEO:

CTCK dự phóng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của DIG trong năm 2022 dự kiến sẽ thấp hơn so với năm 2021 do không có thu nhập đột biến. Đồng thời, CTCK này cũng đề cập đến rủi ro về việc giá đất tăng cao có thể ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án lớn như Long Tân và Bắc Vũng Tàu và dù có quỹ đất lớn nhưng thời gian triển khai không chắc chắn.

Trước DIG, cổ phiếu CEO cũng bị CTCK cảnh báo "nguy hiểm" vào đầu năm 2022. Báo cáo của đánh giá mức độ cực kỳ rủi ro đối với cổ phiếu này khi thị giá đang bị thổi phồng quá mức (gấp hơn 9 lần chỉ trong khoảng 3 tháng) bởi dòng tiền đầu cơ và không phản ánh đúng thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp. Khả năng triển khai dự án của CEO còn hạn chế do thiếu quy mô vốn đầu tư, dẫn đến tiến độ triển khai các dự án vẫn bỏ ngỏ. Khi dịch Covid-19 xảy ra, sự linh hoạt và điều hành của ban lãnh đạo còn nhiều hạn chế khiến doanh nghiệp có khả năng thích nghi kém so với các đối thủ. CTCK này còn chỉ ra điểm yếu của CEO đến từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý, cụ thể là vay ngắn hạn quá nhiều cho những dự án dài hạn.

=> Cổ phiếu muốn tăng bền vững phải đi kèm với chuyển biến tích cực của các yếu tố cơ bản. Không chỉ những cái tên được cảnh báo, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đua lệnh bất kỳ cổ phiếu nào tăng đột biến gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn bởi dòng tiền đầu cơ thường đến "ồ ạt" nhưng đi cũng rất nhanh.

Kim Ngân

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
12 Yêu thích
14 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm