24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Bất động sản khắp nơi đều “nóng”

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bất động sản khắp nơi đều “nóng”

Thị trường bất động sản toàn cầu vẫn đang rất "nóng", giá tăng mạnh. Ảnh: Shutter

Giá bất động sản tại Anh đang ở mức rất cao, thậm chí cả ở những khu vực từng được coi là rẻ nhất.

Tại London, giá trung bình cho một bất động sản thuộc nhóm thấp nhất là 275.497 bảng Anh. Con số trên tăng gần gấp đôi nếu rơi vào khu vực đắt đỏ hơn, mức trung đạt 426.063 bảng Anh.
Hiện tượng giá nhà đất tăng cao không chỉ diễn ra tại riêng Anh cũng như xứ Wales, mà đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới.
Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 đạt đỉnh, nền kinh tế bắt đầu hồi phục, giá nhà đất theo thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cũng tăng mạnh kể từ thời điểm đó.
Với việc tiền rẻ được bơm ra tràn ngập các nền kinh tế, thị trường bất động sản vẫn đang rất nóng, giá nhà được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Kể cả khi mức thế chấp có xu hướng tăng, điều này trong quá khứ thường làm suy giảm tốc độ giao dịch, nhưng trong năm 2021, số lượng nhà đất được mua bán tại Mỹ theo dự đoán vẫn sẽ tăng 6,2% so với năm ngoái. Với việc nhu cầu nhà ở gia tăng mạnh mẽ, giá nhà đất có thể sẽ tăng trung bình 8% trong năm nay.
Năm 2021, số lượng nhà đất được mua bán tại Mỹ dự kiến tăng 6,2% so với năm ngoái, giá cả được nhận định sẽ tăng trung bình 8%.
Giá cả nhà đất đắt đỏ đến nỗi giấc mơ sở hữu nhà ở tại Anh quốc ngày một trở nên xa xỉ.
Các nhà phân tích tại The Guardian chỉ ra rằng, những người độc thân trong tầm tuổi 30 với mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trên trung bình tại Anh hiện đang gặp nhiều khó khăn để mua nhà. Kể cả khi họ chấp nhận ở những khu vực xa trung tâm, vốn có giá khá hợp lý trước đây, hay thậm chí chính quyền cũng như các nhà băng triển khai chương trình cho vay trả góp lên tới 95% giá trị căn nhà.
Cụ thể hơn, một phụ nữ độc thân, trong tầm tuổi từ 30 đến 39, với mức thu nhập bình quân 30.258 bảng Anh/năm, sẽ không đủ khả năng vay trả góp 95% cho một bất động sản với giá thuộc nhóm rẻ nhất tại hơn một nửa số khu vực ở Anh và xứ Wales.
Trong khi đó, một nam giới độc thân với mức thu nhập bình quân 34.567 bảng Anh/năm cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.
Đối với các cặp đôi tìm kiếm căn nhà đầu tiên, họ sẽ không thể mua nhà tại 27/33 quận của London, cùng với một số khu vực tại phía Đông và phía Tây bao gồm Camidge, St Albans, Espom và Ewell. Một số cặp đôi có tình hình tài chính khấm khá hơn cho biết, họ không thể tìm kiếm và chi trả nhà đất khi giá cả cứ leo thang chóng mặt như hiện nay.
Thị trường khắc nghiệt tới mức, rất nhiều người nằm trong Top 20% những người có thu nhập cao nhất trong nhóm tuổi 32-35 không đủ khả năng chi trả cho bất cứ một căn nhà tại bất cứ vị trí nào ở London.
Tiền thuê nhà trong nhiều trường hợp ngốn một tỷ lệ rất lớn trong thu nhập của người làm công ăn lương, thậm chí hiện nay nhiều người phải giao hơn một nửa số thu nhập của họ cho các chủ thuê nhà.
Các chuyên gia của Công ty môi giới thế chấp L&C từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cũng bất ngờ về tốc độ tăng giá cả nhà đất. Họ nhận xét rằng, giá mua và thuê nhà cao chót vót như hiện nay sẽ khiến người dân khó khăn hơn rất nhiều để tiết kiệm tiền với mong muốn sở hữu một ngôi nhà.
Họ cũng e ngại, nếu các chính sách siết chặt thị trường bất động sản được chính quyền các thành phố ban hành thì tình hình thậm chí lại tồi tệ hơn vì khi các nhà băng đột ngột cắt chính sách cho vay thế chấp 95% mua nhà sẽ đẩy người dân vào tình thế khốn đốn, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát càng khiến cho tình hình thêm trầm trọng.
Diễn biến này, thậm chí, còn thúc đẩy các nhà chức trách tiếp tục nghiên cứu và ban hành các chính sách để thúc đẩy bảo lãnh thế chấp bất động sản. Theo đó, các ngân hàng và các nhà phát triển bất động sản còn được hưởng các chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy cho vay thế chấp lên tới 95%, có nghĩa là người mua nhà chỉ phải tự huy động 5% số tiền mua nhà.
Được bơm vốn như vậy, dân tình có sẵn sàng mua nhà, chấp nhận giá cao hay không? Ngay khi chính sách này được khẳng định và công bố vào tuần trước, Công ty tài chính Defaqto (Anh quốc) cho hay, đã có 38 hợp đồng được ký kết, trong đó hơn một nửa sử dụng chính sách vay trả góp 95%.
Dù vậy, vòng luẩn quẩn vẫn cứ đang lặp lại và thực tế bất động sản sốt nóng vẫn diễn ra hàng ngày.
Linh Hương
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484