24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy
Có lạc quan trong 6 tháng cuối năm ?

Bất động sản bứt phá vào cuối năm

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bất động sản bứt phá vào cuối năm

Ảnh Internet

Trong nửa cuối năm 2021, Savills dự báo khoảng 6.800 căn từ 22 dự án sẽ được chào bán ra thị trường TP.HCM, chủ yếu là căn hộ hạng C khi chiếm 47% thị phần.

Nhưng giá bán tăng cao cùng với sự khan hiếm khiến nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới tại các vùng lân cận như Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Thậm chí trong 5 tháng đầu năm, ghi nhận của DKRA Vietnam cho thấy nguồn cung nhà ở xây sẵn ở thị trường Đồng Nai cao hơn gấp 6,8 lần so với tại TP.HCM. Điều này tạo cơ hội cho các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn ở thị trường Đồng Nai như Novaland, Nam Long hưởng lợi.
Hay như vùng Bình Dương là nơi có tốc độ đô thị hóa cao, thị trường công nghiệp tăng trưởng nhanh và kết nối giao thông với TP.HCM khá tốt. Bình Dương hiện có giá bán căn hộ thấp hơn (dao động từ 800-2.000 USD/m2 thông thủy), trong khi căn hộ hạng C tại TP.HCM đã có giá dao động từ 1.200-2.600 USD/m2.
Quan sát cho thấy nhu cầu thị trường thường bật tăng sau thời gian giãn cách xã hội. Hiệu ứng FOMO (Fear of missing out - tâm lý sợ bỏ lỡ) và dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư là cơ sở hỗ trợ tốt cho thị trường. Ở đó, các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch, dự án có pháp lý minh bạch, hệ thống tiện ích tốt sẽ có cơ hội giành được lợi thế khi thị trường phục hồi.
Dự báo của Savills cho thấy từ đây đến năm 2024, nguồn cung sẽ phục hồi đáng kể với khoảng 120.000 căn hộ được tung ra thị trường. Thành phố Thủ Đức với tốc độ đô thị hóa và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển chiếm thị phần cao nhất với 44%, tiếp theo là quận 7 chiếm 13% và Nhà Bè chiếm 8%. Mặc dù vậy, rủi ro của thị trường vẫn còn hiện diện. VNDirect khuyến cáo dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động quảng cáo và bán hàng của các chủ đầu tư. Giá nhà đất tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt tại khu vực ngoại thành có thể vượt quá khả năng của người mua nhà.
Chi phí xây dựng tăng do nguyên vật liệu tăng cao, đặc biệt là giá thép vốn chiếm đến 12-15% tổng chi phí xây dựng nếu kéo dài sẽ thúc đẩy giá nhà tăng. “Giá vật liệu xây dựng chẳng hạn như thép hiện có xu hướng tăng cao. Theo đó, trong ngắn hạn, giá bất động sản giảm là khả năng khó xảy ra”, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, nhấn mạnh.
Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, nhận định: “Trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì đây được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàng phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào”.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484