24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Bất chấp Trump cắt quan hệ, quan chức WHO muốn Mỹ giúp chống Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bất chấp Trump cắt quan hệ, quan chức WHO muốn Mỹ giúp chống Covid-19

Bà Carissa Etienne, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phụ trách khu vực châu Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Mỹ từ lâu đã là nhà tài trợ tài tình chính lớn nhất của PAHO và cũng là đối tác quan trọng của chúng tôi”, bà Etienne nói.

Giám đốc khu vực châu Mỹ của WHO ngày 2/6 kêu gọi Mỹ tiếp tục giúp đỡ các nước chống Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Trump mới đây tuyên bố cắt đứt quan hệ với tổ chức này.
Bà Carissa Etienne, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách khu vực châu Mỹ cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 3 triệu người trong khu vực có sự bất bình đẳng lớn ở các nhóm người bản địa dễ bị tổn thương tại Amazon và các siêu đô thị nơi có mật độ dân cư và giao thông công cộng đông đúc.
Bà Etienne nói trong một cuộc họp ngắn rằng, Mỹ là nước tài trợ lớn cho Tổ chức Y tế liên Mỹ [PAHO một chi nhánh khu vực của WHO - ND], chiếm tới 60% các khoản hỗ trợ tài chính cho PAHO.
Trước đó, vào ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO sau khi cáo buộc tổ chức này là “con rối” của Trung Quốc. WHO đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump cho rằng tổ chức này lan truyền các thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc.
“Mỹ từ lâu đã là nhà tài trợ tài tình chính lớn nhất của PAHO và cũng là đối tác quan trọng của chúng tôi”, bà Etienne nói.
PAHO cũng kêu gọi chính phủ của các quốc gia Mỹ Latin không nên mở cửa nền kinh tế quá sớm và tránh tụ tập đông người ở nơi công cộng, đặc biệt tại các nước có số ca mắc Covid-19 vẫn gia tăng như Brazil - ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.
Sylvain Aldighieri, Giám đốc cơ quan phản ứng khẩn cấp của WHO tại PAHO bày tỏ lo ngại đến sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 tại các bộ lạc người bản địa ở Amazon. Ông kêu gọi chính phủ các nước nên tăng cường giám sát các cộng đồng dân cư ở vùng xa, nơi ít được tiếp cận với hệ thống chăm sóc y tế./.
CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) /Theo Reuters
VOV
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484