24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, người dân vẫn đổ ra đường

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, người dân vẫn đổ ra đường

Internet.

Mặc dù vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội nhưng đường phố Hà Nội vẫn đông đúc xe di chuyển trong khung giờ cao điểm.

Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, người dân vẫn đổ ra đường
Đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đông đúc xe cộ trong thời gian giãn cách xã hội
Hạn chế người dân ra đường là điều cần thiết
Mấy ngày gần đây, dù đang trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng lượng người và phương tiện tham gia giao thông vào đầu giờ sáng, giờ cao điểm trên nhiều tuyến phố vẫn khá đông đúc. Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, trong sáng nay (13/8), trên nhiều tuyến phố, điểm chờ đèn tín hiệu, hàng trăm phương tiện dừng, đỗ san sát nhau không khác gì những ngày bình thường.
Là thành phố đông dân, có nhiều cơ quan Trung ương, sở, ngành, các đơn vị sản xuất, cung ứng những mặt hàng thiết yếu, nhiều người ở Hà Nội có công việc phải ra đường trong thời gian giãn cách xã hội là điều đương nhiên. Tuy nhiên, hiện tượng người, xe tấp nập, đông đột biến vài ngày qua cho thấy, trong số người đổ ra đường chắc hẳn có những người không lý do chính đáng, xét theo hoàn cảnh đặc biệt của những ngày chống dịch quan trọng này.
Anh Vũ Huy Hoàng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Hà Nội đã bước sang ngày giãn cách thứ 20. Việc ở trong nhà một thời gian dài là điều không dễ chịu. Ai cũng thèm ra đường được hít không khí ngoài trời, được nhìn thấy những người khác và cảm nhận sự gấp gáp của cuộc sống thường nhật. Hơn cả là nhu cầu làm việc kiếm tiền để chăm lo cho cuộc sống của gia đình, người thân. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người dân nên thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch và chỉ đi ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết”.
Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, người dân vẫn đổ ra đường
Đường phố Hà Nội vẫn đông đúc xe di chuyển trong khung giờ cao điểm, không kém gì những ngày chưa giãn cách xã hội
Cùng chung quan điểm với anh Hoàng, chị Nguyễn Thị Phương Hoa (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, việc người dân đổ ra đường quá đông là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến mọi nỗ lực kiềm chế dịch Covid-19 của cả thành phố như "đổ sông đổ biển".
“rR đường với lý do không chính đáng lúc này, người ta không chỉ đặt chính bản thân mình vào nguy hiểm mà còn có thể gieo rắc vi vút cho rất nhiều người khác. Trong bất cứ thời điểm nào, bất cứ xã hội nào, tính mạng của con người vẫn luôn là thứ quý giá nhất, được ưu tiên bảo vệ nhất”, chị Hoa nhấn mạnh.
Cần có biện pháp mạnh hơn
Để bảo vệ thành quả chống dịch, bảo vệ người dân, những ngày qua, Thủ đô đã tăng cường siết chặt người ra đường, có lúc đưa ra biện pháp chưa phù hợp nhưng cũng đã nhanh chóng thay đổi, điều chỉnh. Người dân không còn phải đến UBND phường xin xác nhận vào giấy đi đường hay phải trình lịch trực, phân công nhiệm vụ khi qua chốt.
Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, người dân vẫn đổ ra đường
Hà Nội cần có những biện pháp cứng rắn hơn để siết chặt người ra đường
Thành phố cũng yêu cầu người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm dịch Covid-19... Tuy nhiên trên thực tế, không phải lối đi nào cũng có chốt kiểm soát và nhiều người dễ dàng né chốt để phóng xe trên đường.
Nên chăng bên cạnh những biện pháp đang thực hiện, Hà Nội cần áp dụng thêm việc kiểm tra ngẫu nhiên trên đường. Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động thường xuyên tuần tra trên các tuyến phố, yêu cầu xuất trình giấy tờ đối với một số người, nếu ai không chứng minh được mình có lý do chính đáng để ra đường trong thời gian giãn cách xã hội thì lập biên bản xử phạt nặng.
Tuy số người được kiểm tra không nhiều nhưng cách này sẽ đánh tan tâm lý "chỉ cần né chốt là có thể đi đâu thì đi" nhờ sự hiện diện của sắc phục cảnh sát trên các tuyến đường và việc truyền thông về các trường hợp bị phạt qua kiểm tra ngẫu nhiên. Nhờ đó, trước khi ra khỏi nhà, từng người sẽ nghiêm túc cân nhắc xem việc đó có thật sự cần thiết hay không.
Chỉ khi nào hạn chế được người ra đường với lý do không chính đáng, chúng ta mới sớm chặn được đường lây virus gây dịch Covid-19, ngày trở lại với cuộc sống bình thường mới sớm đến với người dân Thủ đô.
T.T
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484