24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An
Nếu Mỹ - Trung dàn trận bắn nhau thì không biết Trung Quốc cầm cự được mấy ngày nhỉ?

Báo Trung Quốc: Không loại trừ xung đột quân sự với Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Báo Trung Quốc: Không loại trừ xung đột quân sự với Mỹ

Hoàn Cầu thời báo - tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng 3 tháng tới sẽ là "giai đoạn cực kỳ nguy hiểm" và không loại trừ chuyện đụng độ quân sự với Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng tới gần.

Cảnh báo được Hoàn Cầu thời báo đưa ra ngày 24-7 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trượt dốc không phanh trong những tháng gần đây.
Vài giờ trước thông tin trên Hoàn Cầu thời báo, Bắc Kinh đã yêu cầu trong vòng 72 giờ Mỹ phải đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô.
Động thái nhằm đáp trả lại việc Washington ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston với cáo buộc đây là trung tâm gián điệp.
Theo Hoàn Cầu thời báo, "chính quyền Trump đang thực hiện chiến lược 'phiêu lưu mạo hiểm' trong chính sách Trung Quốc khi cố gắng đổ lỗi cho Trung Quốc để che lấp những thất bại trong xử lý dịch COVID-19".
"Với sự leo thang hiện nay, các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng ba tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm đối với hai nước và thậm chí không thể loại trừ xung đột quân sự", tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu cảnh báo.
Hoàn Cầu thời báo được nhận xét là tờ báo có quan điểm cứng rắn và thường mượn lời "các nhà quan sát" hoặc "giới chuyên gia" để thể hiện các nhận định và suy đoán của chính mình. Tờ này cho rằng mọi thứ sẽ được hóa giải sau khi bầu cử ở Mỹ kết thúc.
Ông Ezra Vogel, giáo sư danh dự tại Đại học Harvard và là học giả hàng đầu của Mỹ về các vấn đề Đông Á, nói với Thời báo Hoàn cầu trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng có khả năng xảy ra một cuộc đối đầu vũ trang giữa hai nước.
"Nếu có một vụ đụng độ nhỏ ở Biển Đông, nó có thể sớm leo thang. Và nếu các quốc gia không kiểm soát được nó, hậu quả sẽ rất tàn khốc và tất cả đều là bên thua cuộc", ông Vogel nêu quan điểm.
Lập luận của Hoàn Cầu thời báo cùng nhiều tờ báo Trung Quốc hiện nay là Tổng thống Donald Trump cứng rắn với Bắc Kinh vì muốn kiếm phiếu trong bầu cử.
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ đã chỉ ra rằng kể cả khi đối thủ của ông Trump là ông Joe Biden đắc cử, chính sách cứng rắn của Washington với Trung Quốc cũng sẽ không thay đổi.
BẢO DUY
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484