24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Báo Triều Tiên nói Trung Đông sẽ là ‘nấm mồ’ của Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Báo Triều Tiên nói Trung Đông sẽ là ‘nấm mồ’ của Mỹ

Các binh sĩ Mỹ lên đường đến Trung Đông vào ngày 1.1 - Reuters

Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập đến vụ Mỹ tấn công sát hại chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Suleimani ở Trung Đông. 

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6.1 lần đầu tiên đề cập đến vụ Mỹ tấn công khiến chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Suleimani thiệt mạng, đồng thời nhắc lại việc Trung Quốc và Nga lên án vụ tấn công này vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
“Trung Quốc và Nga nhấn mạnh rằng họ không chỉ phản đối việc lạm dụng sức mạnh quân sự trong quan hệ quốc tế mà còn không thể chịu được các hành động quân sự mạo hiểm”, bản tin đề cập đến cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày 4.1.
“Họ bày tỏ quan ngại về tình hình khu vực đang xấu đi bới các hành động phi pháp của Mỹ”, theo KCNA.
Trang tuyên truyền Meari của CHDCND Triều Tiên ngày 5.1 đăng bài xã luận cho rằng các chuyên gia quân sự nhận định “Trung Đông sẽ là mồ chôn của Mỹ”.
“Ngay cả những nước ủng hộ Mỹ cũng thụ động trả lời đề nghị của Mỹ về việc điều binh sĩ vì lý do chính trị nội bộ và thách thức kinh tế, khiến Mỹ rơi vào tuyệt vọng”, theo bài báo.
Trong khi đó, chính phủ Triều Tiên chưa đưa ra bình luận chính thức về hành động của Mỹ. Hãng Yonhap dẫn lời giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng phải theo dõi sát sao khả năng diễn biến mới ở Trung Đông tác động đến tình trạng bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ.
Cũng theo Yonhap, Triều Tiên tổ chức tuần hành rầm rộ tại Bình Nhưỡng vào ngày 5.1 nhằm thể hiện sự đoàn kết trong bối cảnh hiện tại. Hàng trăm ngàn người tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành. Tại đây, các quan chức Triều Tiên “nhấn mạnh rằng họ sẽ mang lại thu hoạch trù phú từ năm này sang năm khác để làm ngạc nhiên các thế lực thù địch luôn muốn áp đặt các lệnh cấm vận, và đó cũng là một cú đấm mạnh mẽ vào kẻ thù”, theo KCNA.
Liên quan đến khả năng tình hình Iran tác động đến bán đảo Triều Tiên, giáo sư Park Won-gon tại Đại học Handong (Hàn Quốc) cho rằng khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ thường duy trì tình trạng không thay đổi tại khu vực khác.
Khánh An
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484