Thiên Anh

Báo Mỹ: Nếu Moscow quyết định xâm lược Kiev, Washington sẽ cung cấp vũ khí và huấn luyện "quân nổi dậy"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Báo Mỹ: Nếu Moscow quyết định xâm lược Kiev, Washington sẽ cung cấp vũ khí và huấn luyện "quân nổi dậy"

Quân đội Ukraine tham gia huấn luyện quân sự tại Kiev, tháng 12/2021. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/1, tờ New York Times đưa tin, Mỹ đang cân nhắc một chiến lược chặn đứng mục tiêu của Nga mà không cần can dự trực tiếp trong trường hợp Moscow xâm lược Ukraine.

Theo tờ New York Times cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như chưa quyết định về việc chính phủ của ông sẽ làm gì trong trường hợp Moscow chiếm đóng nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này. Tuy nhiên, tờ báo này khẳng định rằng các quan chức Mỹ đã đưa ra biện pháp đáp trả khả dĩ trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra.

Washington rõ ràng tin rằng Ukraine không có cơ hội kháng cự sức mạnh quân sự của Nga trong một trận chiến mở và thay vào đó tập trung hỗ trợ chiến tranh “du kích” của Ukraine trên lãnh thổ có thể bị Moscow chiếm đóng.

Tờ New York Times dẫn lời cựu Tư lệnh Tối cao NATO, Đô đốc James Stavridis, cho rằng: “Nếu (Tổng thống Nga Vladimir) Putin xâm lược Ukraine bằng một sức mạnh quân sự lớn, thì sự hỗ trợ quân sự của Mỹ và NATO - ví dụ như vũ khí tình báo, mạng, chống thiết giáp và phòng không, tên lửa hải quân tấn công - sẽ tăng lên đáng kể.

Và nếu nó biến thành một cuộc nổi dậy của Ukraine, Tổng thống Putin nên nhận ra rằng, sau khi tự mình chiến đấu với các cuộc nổi dậy trong hai thập kỷ, chúng ta đã biết cách trang bị, huấn luyện và tiếp thêm năng lượng cho các cuộc nổi dậy này".

Vị cựu đô đốc này rõ ràng đã rút ra kinh nghiệm của Mỹ ở Afghanistan. Ở đó, Washington lần đầu tiên ủng hộ lực lượng du kích hồi giáo chiến đấu với quân đội Liên Xô vào cuối những năm 1970 và 1980, sau đó chiến đấu với Taliban, trong khoảng hai thập kỷ, trước khi rời khỏi quốc gia Nam Á này một cách khá vội vàng vào năm ngoái.

Theo ông Stavridis, “sự hỗ trợ quân sự” của Mỹ dành cho Ukraine “sẽ khiến các nỗ lực của chúng ta ở Afghanistan chống lại Liên Xô trông thật tệ hại nếu so sánh".

Kế hoạch này sẽ liên quan đến việc huấn luyện lực lượng nổi dậy ở các nước NATO lân cận như Ba Lan, Romania và Slovakia, cũng như cung cấp cho họ vũ khí, hỗ trợ hậu cần, thiết bị y tế và các nơi ẩn náu trong các cuộc phản công của Nga nhằm vào các lực lượng du kích.

Một số quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng cũng “nói rõ” trong các cuộc đàm phán với các đồng minh Mỹ rằng người Ukraine cũng có thể dựa vào sự hỗ trợ công khai từ Lầu Năm Góc và sự trợ giúp bí mật từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Cho đến nay, Mỹ tuyên bố nước này chỉ cung cấp cho Ukraine vũ khí "phòng thủ", bao gồm tên lửa chống tăng, radar, thiết bị liên lạc và tàu tuần tra, để tránh khiêu khích Nga.

Tờ New York Times cũng đưa tin nếu Moscow quyết định xâm lược, Mỹ cũng sẽ cung cấp vũ khí tấn công và chương trình huấn luyện liên quan cho Kiev.

(theo New York Times)

Chu An

baoquocte

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục