Thái Bảo

Báo Đức: Ba nhà lãnh đạo châu Âu chuyển ‘yêu cầu bí mật’ đến ông Zelensky

Chuyên mục: Tin quốc tế
Báo Đức: Ba nhà lãnh đạo châu Âu chuyển ‘yêu cầu bí mật’ đến ông Zelensky

Trong chuyến thăm Ukraine, lãnh đạo các nước Đức, Pháp và Ý đã “thuyết phục riêng” Tổng thống Volodymyr Zelensky hãy ngồi xuống bàn đàm phán với Nga để kết thúc chiến tranh, báo Đức Die Welt đưa tin.

Theo bài viết, khi ở Kiev, ba nhà lãnh đạo Olaf Scholz, Emmanuel Macron và Mario Draghi ủng hộ trao quy chế ứng viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine.

“Đổi lại, các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ có thể đã ‘thuyết phục sau cánh cửa kín’ rằng ông Zelensky nên ngồi xuống bàn đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin”, tờ báo viết.

Những tổn thất kinh tế mà các nước châu Âu đang hứng chịu do hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraine đang ngày càng trầm trọng và khó có thể bù đắp.

“Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, lạm phát lên ngưỡng kỷ lục”, theo Die Welt.

Cũng theo báo này, các nhà lãnh đạo Tây Âu đến Kiev với mục tiêu riêng. Tổng thống Macron chỉ mong xung đột sớm kết thúc để ngăn hậu quả kinh tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Ý Draghi muốn nâng cao vị thế của Rome như một trong những nhân tố chính hiện nay của EU. Tuy nhiên, "cũng giống như ông Macron, điều quan trọng đối với ông Draghi là khủng hoảng phải kết thúc càng sớm càng tốt", Die Welt bình luận.

Trước đó, ông Macron nói rằng vào thời điểm nào đó, Ukraine sẽ phải bàn với Nga để chấm dứt chiến tranh. Ông Macron cũng nói rằng bản thân Kiev phải tự quyết định vấn đề có nhượng bộ với Nga, bao gồm nhượng lãnh thổ, hay không.

Thủ tướng Đức bác bỏ đồn đoán rằng các quốc gia phương Tây có thể gây sức ép với lãnh đạo Ukraine để ký kết một thỏa thuận hòa bình với Nga. Ông cho rằng Ukraine tự quyết định điều gì là công bằng theo quan điểm của họ.

Bình Giang

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
7 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục