24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Báo cáo Thủ tướng vụ 'tàu 67' bị làm khó khi mua bảo hiểm

Chuyên mục: KT vĩ mô
Báo cáo Thủ tướng vụ 'tàu 67' bị làm khó khi mua bảo hiểm

Tàu cá đóng theo Nghị định 67 của ngư dân Bình Định neo đậu tại cảng cá Đề Gi. Ảnh: Hoàng Trọng

UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản báo cáo, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo vụ tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm.

Ngày 13.1, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về việc tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm để xem xét, chỉ đạo giúp ngư dân tham gia bám biển.
Theo UBND tỉnh Bình Định, Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico được Bộ Tài chính chỉ định là đơn vị bán bảo hiểm cho các tàu cá ở tỉnh Bình Định. Từ năm 2015 đến nay, Công ty CP Bảo hiểm Pjico Chi nhánh Bình Định đã bán 4.866 lượt hồ sơ bảo hiểm theo quy định.
Tuy nhiên, từ tháng 8.2019 đến nay, Công ty CP Bảo hiểm Pjico Chi nhánh Bình Định không bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng mới như cam kết trước đây với lý do thời gian gần đây gia tăng đột biến các vụ tàu chìm bất thường, tổn thất toàn bộ nên Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico đang xem xét, giải quyết các vụ tổn thất và tăng cường kiểm tra, giám sát bảo hiểm theo quy định.
Báo cáo Thủ tướng vụ 'tàu 67' bị làm khó khi mua bảo hiểm
Tàu vỏ thép của ông Ngô Lê Hát (ở H.Phù Cát, Bình Định) không mua được bảo hiểm từ tháng 8.2019 đến nay. Ảnh: Hoàng Trọng
Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 4 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 của ngư dân tỉnh này bị chìm đắm, tổn thất toàn bộ. Theo yêu cầu của Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, làm rõ và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định rõ nguyên nhân các tàu này bị chìm đắm.
Ngày 6.12.2019, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì tổ chức cuộc họp với Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico và các cơ quan liên quan để giải quyết bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng theo Nghị định 67. Tại cuộc họp này, lãnh đạo Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico cam kết sẽ phối hợp khảo sát, đánh giá thực tế để xem xét và bán bảo hiểm cho tàu cá trong tháng 12.2019 nhưng đến nay các tàu cá này vẫn không mua được bảo hiểm.
Hiện tỉnh Bình Định đã có 38 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 hết hạn bảo hiểm tàu cá phải nằm bờ, chủ tàu không thể ra khơi nên không có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống và trả nợ cho ngân hàng nên chủ tàu rất bức xúc, làm đơn kiến nghị nhiều lần với các cơ quan chức năng.
Đến ngày 1.1, tỉnh Bình Định có 38 tàu vỏ thép hết hạn bảo hiểm và đến tháng 7.2020 thì toàn bộ 57 tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 đều hết hạn bảo hiểm. Từ tháng 8.2019 đến nay, Công ty Bảo hiểm Pjico Chi nhánh Bình Định (Pjico Bình Định) đã thu thập hồ sơ 12 tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định gửi về Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico để xin ý kiến bán bảo hiểm nhưng chưa nhận được trả lời. Không mua được bảo hiểm, phía ngân hàng cho vay vốn đóng tàu yêu cầu chủ tàu không cho 12 tàu cá này ra khơi đánh bắt để tránh rủi ro.
Hoàng Trọng
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484