24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Thành phố Los Angeles đang “trên bờ vực” áp lệnh giới hạn mới.

Bang Florida 'mất kiểm soát' dịch Covid-19, Los Angeles có thể áp giới hạn mới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bang Florida 'mất kiểm soát' dịch Covid-19, Los Angeles có thể áp giới hạn mới

Ảnh Internet

Sự bùng phát dịch Covid-19 tại bang Florida “hoàn toàn rơi khỏi tầm kiểm soát”, theo một đại diện Đảng Dân chủ.

Những nhận định trên cho thấy những tháng ngày đánh đổi giữa sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế còn lâu mới chấm dứt.
Phát biểu trên chương trình “This Week” của đài ABC vào ngày 19/07, bà Donna Shalala kêu gọi đóng cửa Florida – bang đông dân thứ 3 tại Mỹ – và xem việc bàn về chuyện tái mở cửa trường học là “nực cười”.
“Thật sự khủng khiếp”, bà Shalala cho biết.
Trên bờ biển Thái Bình Dương, Thị trưởng Eric Garcetti cho biết đang cân nhắc lệnh cách ly tại nhà mới đối với Los Angeles, nhưng nhấn mạnh thành phố vẫn còn chỗ trong các bệnh viện và đang quyết liệt xét nghiệm. Các trường học sẽ không tổ chức các lớp học trực tiếp cho đến khi thành phố ghi nhận số ca nhiễm suy giảm trong ít nhất 14 ngày liên tiếp, ông Garcetti cho biết.
Những nhận định trên được đưa ra khi các quan chức Mỹ suy ngẫm về việc áp thêm biện pháp giới hạn để kiểm soát bệnh dịch. Trong bối cảnh thế giới bị tấn công bởi làn sóng bùng phát mới, Mỹ có vẻ đang bị tác động nặng nề hơn hết. Hiện 88% giường bệnh chăm sóc đặc biệt của Arizona đã và đang được sử dụng, trong khi vào một ngày của tháng này, bang Florida ghi nhận số ca nhiễm mới còn cao hơn cả toàn khu vực Liên minh châu Âu (EU).
Tương phản với tình cảnh bi đát về số ca nhiễm Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang leo lên những nấc thang mới nhờ kỳ vọng về vắc-xin và các gói kích thích tài khóa mới. Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 đã trở lại sắc xanh trong năm 2020 sau phiên tăng điểm ngày 20/07, còn Nasdaq Composite tăng 20% trong năm nay.
Bang Florida 'mất kiểm soát' dịch Covid-19, Los Angeles có thể áp giới hạn mới
Hứng chịu trọng trách
Cả bà Shalala và ông Garcetti đều đổ lỗi cho cách thức ứng phó với Covid-19 của chính quyền Trump. Bà Shalala cho rằng Thống đốc Ron DeSantis tái mở cửa bang Florida quá sớm, nói rằng các cư dân có thu nhập thấp đang chịu gánh nặng Covid-19 vì chủ doanh nghiệp đang yêu cầu họ trở lại làm việc.
Bên cạnh phong tỏa, việc yêu cầu mang khẩu trang là một đề xuất đang được cân nhắc. Ở Mississippi – nơi số ca nhiễm tăng mạnh, chỉ 13 trong số 82 quận yêu cầu mang khẩu trang. Hiệp hội y tế của Mississippi gần đây kêu gọi bắt buộc mang khẩu trang trên toàn bang vì nếu không, xu hướng tăng trưởng của dịch bệnh sẽ tạo gánh nặng lên hệ thống y tế.
Số ca nhiễm và ca tử vong tại Florida đã giảm tốc trong 2 ngày gần đây. Trong ngày 19/07, bang này ghi nhận số ca nhiễm tăng thêm 3.7%, trong khi mức trung bình 7 ngày trước đó là 4.1%. Dù vậy, Florida vẫn ghi nhận hơn 10,000 nhiễm trong 5 ngày liên tiếp.
“Tôi rất quan tâm đến nền kinh tế, nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là mạng sống con người”, bà Shalala cho biết.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484