24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Sỹ Quyền Pro

Bàn về khởi nghiệp

Chuyên mục: Kỹ năng
Bàn về khởi nghiệp

Ảnh Internet

Thảm họa hay cơ hội? Xuôi dòng hay vượt thác? Làm lính hay làm tướng?... Có cả trăm câu hỏi chúng ta đang tự vấn bản thân trong thời gian này. Chắc hẳn nhiều bạn trẻ và nhiều bạn trung niên, thậm chí cả các bạn già của tôi đang tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp. Xin chia sẻ suy nghĩ về vấn đề này

Khởi nghiệp có phải là mở công ty?
Không hẳn. Đơn giản khởi nghiệp chỉ là việc chúng ta bắt đầu thực hiện một công việc mới cho riêng mình có định hướng lâu dài, mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội, và từ đó tạo ra và phát triển cơ hội kinh doanh cho bản thân và những người khác. Bạn chưa nhất thiết phải tổ chức thành 1 doanh nghiệp ngay lập tức, mà điều quan trọng nhất là sự bắt đầu.
Hầu hết ai cũng có vài ý tưởng khởi nghiệp, nhưng khởi nghiệp chỉ thật sự xảy ra khi bạn quyết định làm gì và bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Đừng nhầm lẫn “khởi nghiệp” với “start-up” vì 2 khái niệm này khác nhau rất nhiều.
Bạn vừa tập bán hàng online? Dạy học? Làm đại lý bảo hiểm? Làm môi giới nhà đất? Tự nấu món ăn rồi bán? mở quán ăn? Viết sách? Mở shop hoa tươi?... Nếu bạn có mục tiêu lâu dài, có mong muốn gắn bó và phát triển với những công việc này có nghĩa là bạn vừa khởi nghiệp rồi đấy! Chúc mừng bạn! Ít nhất thì bạn cũng đã có ý tưởng rõ ràng và đã bắt tay vào làm!
Khởi nghiệp có oai không?
KHÔNG! Trái ngược với các câu chuyện thành công, người khởi nghiệp thực ra phải trải qua quãng thời gian vô cùng vất vả, cả về thể xác lẫn tinh thần. Bạn sẽ làm việc với sự tập trung về sức khỏe, trí tuệ và thời gian gấp nhiều lần người khác, thúc đẩy công việc theo kịp kế hoạch, phạm sai lầm (rất nhiều), sửa chữa sai lầm, làm lại, làm tiếp… và thực tế tỷ lệ thành công là không nhiều. Áp lực đè lên người khởi nghiệp đến từ mọi phía, từ gia đình, thị trường, vốn, kiến thức và kỹ năng… Tất nhiên rồi, làm kinh doanh ai chẳng phải chịu thế! Nhưng với người mới bắt đầu, còn ít kinh nghiệm thì những điều này cũng trở nên những mối đe dọa không nhỏ trên con đường tìm kiếm sự thành công.
CÓ! Thực ra bạn nên tự thấy mình rất oai, nên tự hào về bản thân mình dám nghĩ dám làm, dám xây dựng ước mơ của mình, chỉ có điều đừng tự oai quá mà thành kiêu căng, độc đoán, chủ quan. Hãy sử dụng niềm tự hào cá nhân đúng cách để phát triển dự án khởi nghiệp của mình.
Ai là đối thủ lớn nhất của bạn?
Kinh Doanh là lao vào thương trường. Bạn nghe đầy tai câu nói “thương trường là chiến trường” rồi nhỉ?
Không phải là các đối thủ cạnh tranh trên thị trường của bạn đâu, mà là chính bạn đấy! Dù làm một mình hay làm cùng người khác, bạn cũng buộc phải từ bỏ những thói quen không phù hợp, thay đổi tư duy “làm ăn”, tạo lập các thói quen mới, chấp nhận và thích nghi với sự khác biệt, biết ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình… Ít người khởi nghiệp ý thức được những điều này, lại càng ít người hiểu và làm được.
Cho nên một lần nữa tôi lại muốn bạn biết tự hào về bản thân mình, vì dám khởi nghiệp nghĩa là bạn đã dám chấp nhận thay đổi bản thân. Tôi không có ý lý tưởng hóa sự thay đổi này theo hướng một chiều, nhưng những trải nghiệm các bạn có được trong quá trình khởi nghiệp chắc chắn sẽ làm cho bạn lớn lên, dày dặn lên, hiểu biết lên. Tất nhiên, các ứng phó, cách lớn lên của bạn thế nào lại là từ lựa chọn và quyết định của bạn (xin nhắc lại, bạn tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình đấy nhé!). Tôi chúc mừng bạn vì đã dám đương đầu với đối thủ lớn nhất của mình!
Khởi nghiệp – Được và mất?
Xin lỗi bạn, tôi không có ý “bàn lùi” hay làm nguội lạnh mong muốn khởi nghiệp của bạn, nhưng cứ thẳng thắn mà nói với nhau thì mới là bạn tốt, phải không nào?
Chắc chắn là bạn sẽ mất rất nhiều! Mất tiền, mất thời gian, mất công sức, mất cơ hội và trong nhiều trường hợp còn mất cả bạn bè, làm hỏng cả các mối quan hệ gia đình… Tỷ lệ khởi nghiệp thành công trong năm đầu chỉ dưới 20% và tồn tại được 5 năm cũng chỉ dưới 5%.
Ngay cả khi bạn đã khởi nghiệp thành công thì cũng không có nghĩa rằng bạn sẽ thành công mãi! Các điều kiện cạnh tranh trên thị trường, các thay đổi về nhu cầu của khách hàng, hay thậm chí cách nghĩ cách làm của bạn ở mỗi thời điểm đều có thể gây ra nguy cơ thất bại. Bạn thấy đấy, nhiều công ty đã từng có thời kỳ huy hoàng, rồi cũng có ngày lụi tàn. Những tập đoàn lớn cũng thường có số lượng dự án hỏng ăn nhiều hơn thành công.
Nhưng phải ĐƯỢC thì mới khởi nghiệp chứ?! Tất nhiên rồi! Được và Lãi bạn ạ!
Thay vì chỉ mơ ước, bạn được cơ hội biến ước mơ của mình thành hiện thực. Thay vì chỉ nghe người ta nói, bạn được thực sự trải nghiệm những điều không trường lớp, sách vở hay câu chuyện nào của ai có thể cho bạn. Thay vì mải mê chạy theo cơ hội của riêng mình, bạn được tạo ra cơ hội cho nhiều người khác. Thay vì thu mình nhỏ bé trong kén an toàn, bạn được lựa chọn cách vươn mình, lớn mạnh theo ý muốn!
Những kiến thức và kinh nghiệm có được từ những trải nghiệm khởi nghiệp, những mối quan hệ mới, những cách nghĩ cách làm mới, bản lĩnh mới là những khoản lãi luôn dày lên theo năm tháng. Tin tốt là bạn có thể dung những khoản lãi này để đầu tư không giới hạn cho những vụ khởi nghiệp mới mà không bị mất vốn!
Nếu bạn có ý tưởng tốt, có lòng quyết tâm, có suy nghĩ và thái độ tích cực với cuộc đời mình, hãy mạnh dạn khởi nghiệp! Tôi dám chắc bạn sẽ trở thành người bản lĩnh hơn, ham học hỏi hơn, trách nhiệm hơn, có sức ảnh hưởng lớn hơn. Bạn sẽ thấy cuộc đời mình ý nghĩa và thú vị hơn nhiều!
Lê Sỹ Quyền
LinkedIn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484