Nguyễn Trọng Nhân Pro

Bạn không cần phải đầu tư chứng khoán

Chủ đề: Chuyên gia
Bạn không cần phải đầu tư chứng khoán

Ảnh Internet.

Đây có thể được gọi là unpopular opinion hay “Ý kiến không phổ biến.” Đó là bạn không nhất thiết phải đầu chứng khoán.

Nói vậy thì không khác gì tự đi ngược với những gì tác giả quảng bá bấy lâu nay. Nhưng cái gốc của tài chính cá nhân chính là nó phải phục vụ cá nhân. Nếu vậy thì không thể nào có một nguyên lý hay triết lý nào đúng hoàn toàn. Mỗi người sẽ có quan điểm khác.

Chứng khoán có rất nhiều lợi thế. Nhưng giá cả công khai, vốn yêu cầu thấp, giao dịch linh động và đa dạng trong lựa chọn. Nó sẽ tiếp tục là kênh thu hút tiền.

Nhưng ở Việt Nam, một quốc gia có lịch sử tài chính không ổn định bao gồm chiến tranh và đổi tiền, thì người dân sẽ có tư duy khác.

Nếu cảm thấy chứng khoán không phù hợp, bạn hãy dùng tiền để mua đất và vàng. Chẳng vấn đề gì. Hiệu suất nó vẫn tương đương với chứng khoán vì lạm phát trong dài hạn sẽ đẩy tất cả tài sản lên cao bất chấp tình hình kinh tế.

Nếu bạn là một người có tâm lý không vững và dễ bị tác động bởi giá cả, thì tốt nhất nên né xa chứng khoán. Vì càng tham gia, bạn sẽ tự biến mình thành con bạc thầm lặng.

Nếu bạn là người muốn có sự kiểm soát gần tuyệt đối với vốn thì chỉ có vàng mới đáp ứng được nhu cầu đó. Bạn mua vàng về cất, không ai có thể đụng vào.

Nếu bạn không có niềm tin dài hạn - chưa nói đó là đúng hay sai - thì chứng khoán Việt Nam sẽ không phù hợp với bạn vì nó còn quá non trẻ và sẽ cần trải qua nhiều đợt thanh lọc để trở nên hoàn hảo.

Hàng loạt influencers chứng khoán đã ra đời trong cơn bong bóng. Từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp, từ người chuyên ngành đến người chỉ coi chứng khoán là công cụ. Họ đều là những cá nhân riêng biệt và quan điểm cũng vậy. Họ không phải là bạn và chỉ bạn mới biết chính xác mình cần gì và nên làm gì để bảo vệ tiền của mình. Đó là vì sao tranh cãi về lập trường tài chính không bao giờ có hồi hết.

Cho nên, bạn không cần đầu tư chứng khoán, mà hãy để tiền vào nơi bạn cảm thấy yên tâm nhất. Tiền chỉ đẻ thêm tiền nếu bạn có tâm lý ổn định để nó hoạt động. Còn nếu hoang mang thì một vạn chuyên gia hay clip YouTube cũng không thể giúp được gì.

Hãy tìm nơi nào khiến bạn cảm thấy an tâm nhất, đó là mục đích của tài chính cá nhân. Tất cả còn lại chỉ là ý kiến.

Fb Nguyễn Trọng Nhân

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Trọng Nhân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
65 Yêu thích
17 Bình luận 53 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm