Nguyễn Phương Nam Pro

Bạn có hiểu rõ về lạm phát đình trệ?

Chủ đề: Chuyên gia
Bạn có hiểu rõ về lạm phát đình trệ?

Ảnh Internet

Trừ khi bạn là một người trưởng thành trải qua cuộc khủng hoảng của những năm 1970 đến đầu những năm 1980, bạn có thể không có ký ức hoặc kinh nghiệm gì về khái niệm lạm phát đình trệ.

Bạn có hiểu rõ về lạm phát đình trệ?

Nhìn chung, hầu hết các cuộc suy thoái kinh tế chỉ liên quan đến áp lực giảm phát và dẫn đến các sự kiện suy thoái gây ra mất việc làm và tỷ lệ nghèo đói cao hơn nhưng không có gì có khả năng làm sụp đổ toàn bộ hệ thống.

Lạm phát đình trệ là một mối đe dọa hoàn toàn khác.

Lạm phát đình trệ về cơ bản là sự kết hợp của tình trạng giảm phát trong một số lĩnh vực của nền kinh tế cùng với lạm phát giá cả ở các lĩnh vực khác, bao gồm cả nhu cầu thiết yếu. Câu chuyện là lạm phát đình trệ đòi hỏi "tỷ lệ thất nghiệp cao" cùng với giá cả tăng, nhưng điều này đơn giản là không đúng.

Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng lạm phát đình trệ dưới thời Tổng thống Jimmy Carter năm 1980, tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 7%, con số này không lớn nhưng cũng không phải là “cao” trong lịch sử. Lạm phát được coi là một vấn đề quốc gia trong suốt những năm 1970 và tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong thập kỷ đó là 5,4%.

Các dấu hiệu của lạm phát đình trệ bao gồm: GDP giảm hoặc trì trệ, doanh số bán lẻ giảm, chỉ số PMI (sản xuất và dịch vụ) giảm, tiền lương giảm hoặc trì trệ, thị trường chứng khoán giảm sút, v.v. Khi những trường hợp này đi kèm với việc mất sức mua bằng đồng tiền và giá cả tăng. trong hầu hết các hàng hóa và tiện ích, thì bạn có lạm phát đình trệ.

Loại bất ổn này có lẽ là tồi tệ nhất trong tất cả các thế giới vì giá tiếp tục tăng mặc dù nhu cầu đang giảm. Nó báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ của một quốc gia, hoặc chuỗi cung ứng sụp đổ hoặc cả hai. Hệ thống gốc rễ của toàn bộ nền kinh tế đã mục nát, đây là cách duy nhất để lạm phát đình trệ có thể xảy ra.

Nguyên nhân ban đầu cho tình trạng lạm phát đình trệ trong những năm 1970 là việc loại bỏ đồng đô la Mỹ khỏi những dấu tích cuối cùng của chế độ bản vị vàng dưới thời Nixon (theo lệnh của các ngân hàng trung ương toàn cầu). Hoa Kỳ cuối cùng đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng bằng cách xuất khẩu lạm phát ra nước ngoài khi tỷ trọng của đồng đô la trong thương mại toàn cầu tăng lên như đồng tiền dự trữ thế giới. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Paul Volcker cũng đã tăng lãi suất lên khoảng 20%, điều này cuối cùng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp 11% trong những năm 1980 và kéo giá xuống đủ để ngăn bong bóng.

Điều này sẽ xảy ra một lần nữa? Thật khó để nói, nhưng các động lực hiện tại cho thấy giá cả sẽ không ngừng tăng trong nhiều tháng tới, và GDP, bán lẻ, PMI, tiền lương và các lĩnh vực khác của nền kinh tế hiện đang suy giảm. Nếu như không có các biện pháp mạnh mẽ hơn đến từ các định chế tài chính quốc gia.

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nguyễn Phương Nam

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm