Pro

Bản chất hành động tăng lãi suất của FED đêm 21/09

24HMoney đã kiểm duyệt
Bản chất hành động tăng lãi suất của FED đêm 21/09

Ảnh Internet

Trước tin tức Fed sẽ công bố tăng lãi suất vào cuộc họp đêm 21/9, mọi người chỉ quan tâm đây là một tin tức xấu đối với thị trường, hôm nay mình xin phép chia sẻ một chút về tác động thực sự hành động nâng lãi suất của Fed ảnh hưởng lớn thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam.


Có thể nói, việc Fed nâng lãi suất ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá USD/VND, đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền khác và khiến VND bị rẻ đi. Một khi VND bị rẻ đi so với USD, nó ảnh hưởng tới 3 vấn đề sau:

· Thứ nhất, điều này gây ra rủi ro đến nợ công của VN, lãi suất USD tăng tạo áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam. Khi lãi suất và tỷ giá đồng USD tăng, thanh khoản trên thị trường tài chính quốc tế thắt chặt hơn, Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam khó huy động vốn quốc tế và phải chịu lãi suất cao.

· Thứ hai, theo dự báo cho đến cuối năm nay, nguồn vốn FDI đổ vào VN thực sự khủng khiếp. Điều này tạo ra cơ hội cho VN phát triển, tuy nhiên nếu VND rẻ đi liệu nguồn vốn FDI có còn đổ vào nhiều? Câu trả lời là không, giống như bạn sẽ không đầu tư 100tr để sau đó lại mất 10tr.

Chính vì vậy, nhà nước tiến hành kiểm soát hết sức chặt chẽ tỷ giá, một trong những biện pháp đó là thắt chặt nội tệ và bơm ngoại tệ. Việc thắt chặt nội tệ khiến dòng tiền luân chuẩn vào thị trường chứng khoán không còn dồi dào nữa, mà bản chất sự vận động của thị trường là sự vận động của dòng tiền, dựa vào quy luật cung cầu. Thị trường chứng khoán giờ đây đã cực kỳ phân hóa, sẽ không còn sân chơi cho các cổ phiếu như ROS, FLC. Những cổ phiếu yếu không thể thu hút được dòng tiền mà chỉ có cổ phiếu thật sự thể hiện sức mạnh.

Qua đây, chúng ta cũng phải thật sự tập trung vào danh mục đầu tư của mình, hãy chọn lọc cổ phiếu mạnh và hết sức thận trọng trong bối cảnh thị trường nhạy cảm như giai đoạn này.

Ngọc Diễm

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
29 Yêu thích
26 Bình luận 64 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857