Tỷ phú Quyết đã có màn "lật kèo" tỷ phú Vượng sao?

Bamboo Airways giải thích không cho Vingroup thuê máy bay

24HMoney đã kiểm duyệt
Bamboo Airways giải thích không cho Vingroup thuê máy bay

Ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways.

Những ngày qua, Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết dính tới “lùm xùm lật kèo“ từ chối cho Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê máy bay chở công dân Ucraina đang bị mắc kẹt tại Việt Nam do Covid-19 về nước.

Ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways đã lên tiếng trả lời câu hỏi: "Vì sao Bamboo Airways quyết định tạm dừng nhận chở khách tại nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam trong vòng hai tuần, từ 28/3 đến 15/4"?

Cụ thể, từ ngày 28/3, Bamboo Airways đã thông báo chính thức tạm thời không nhận các chuyến bay thuê chuyến chở khách tại nước ngoài về Việt Nam trong vòng hai tuần, từ 28/3 đến 15/4. Qua đó, ông Đặng Tất Thắng cho rằng: "Cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam rõ ràng đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất. Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hai tuần tới chính là hai tuần quyết định chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh lan rộng trong nước hay không".

Theo ông Đặng Tất Thắng, ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chính thức lên tiếng khuyến cáo, các công dân Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không tìm cách về nước trong thời điểm này, hãy tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại

Với trách nhiệm xã hội của một hãng hàng không, Bamboo Airways ý thức rõ, áp lực vô cùng lớn đang đè nặng lên các lực lượng phòng chống dịch trong nước. Tình hình đang thay đổi từng ngày.

"Với chức năng chở khách đơn thuần, nếu nhận bay các chuyến bay thuê chuyến có chở khách nhập cảnh Việt Nam lúc này, hãng hàng không chỉ cần lo chở khách an toàn về nước, không phải chịu trách nhiệm tổ chức cách ly và chăm sóc cho khách trong 14 ngày, không phải lo xét nghiệm, không phải lo chữa chạy nếu không may có khách bị nhiễm virus Covid-19...", ông Đặng Tất Thắng lý giải.

Ông Đặng Tất Thắng đặt câu hỏi: "Vậy thì gánh nặng và chi phí làm những điều ấy sẽ dồn lên những ai? Chính là các bác sỹ, y tá, các chiến sỹ quân đội và các lực lượng phòng chống dịch khác, đúng vào thời điểm họ đang phải căng mình chịu những áp lực vô cùng lớn".

"Vì vậy, chúng tôi không cho phép mình gián tiếp đặt thêm gánh nặng lên vai họ, đặc biệt khi cả nước đang ở trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Bamboo Airways rất mong nhận được sự thông cảm của những bà con ở nước ngoài muốn về nước lúc này, có thể vì lựa chọn đầy khó khăn của chúng tôi mà bị ảnh hưởng tạm thời", ông Đặng Tất Thắng mong nhận được sự thông cảm.

Đối với những khó khăn mà Bamboo Airways đang phải đối diện, ông Đặng Tất Thắng cho biết thêm, Bamboo Airways đương nhiên rất cần doanh thu và hiểu rõ, nếu nhận bay tức là có doanh thu trong giai đoạn khó khăn, là góp phần đưa được một số bà con muốn về nước, là được nhiều người khen ngợi, là tạo được nhiều "tiếng thơm"… Quá tốt cho hãng chứ!.

"Nhưng chúng tôi cũng hiểu rất rõ, lợi ích riêng lẻ của một hãng bay không bao giờ được phép đặt cao hơn lợi ích chung của đất nước!", ông Đặng Tất Thắng đưa ra quan điểm.

Bamboo Airways giải thích không cho Vingroup thuê máy bay

Máy bay Bamboo Airways.

Lý giải việc từ chối cho thuê máy bay, ông Đặng Tất Thắng khẳng định: "Sau khi xem xét toàn diện tình hình hiện tại, chúng tôi đã thống nhất đi đến quyết định tạm thời dừng hoàn toàn việc nhận các chuyến bay thuê chuyến có chở khách tại nước ngoài về nước, trước mắt là trong hai tuần tới. Quyết định này rất khó khăn, vì chắc chắn sẽ khiến Bamboo Airways gánh chịu nhiều thiệt hại".

Về thông tin có hãng hàng không khác thay Bamboo Airways chở công dân Ucraina đang bị mắc kẹt tại Việt Nam do Covid-19 về nước, ông Đặng Tất Thắng nhìn nhận, cùng một vấn đề, nhưng mỗi hãng hàng không có thể có các lựa chọn khác nhau, và lựa chọn nào cũng đều có lý, vì dựa trên điều kiện thực tế và sự ưu tiên của mỗi hãng. Vì thế, Bamboo Airways xin không bình luận và tôn trọng sự lựa chọn của các hãng bạn.

Trước những vấn đề liên quan khi nào Bamboo Airways sẽ tiếp tục thực hiện trở lại các chuyến bay quốc tế có chở khách hai chiều, ông Đặng Tất Thắng cho hay, Bamboo Airways vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay thuê chuyến một chiều đưa khách có nhu cầu rời Việt Nam, với chiều về Việt Nam là bay rỗng, nếu nhận được sự đồng ý của các cơ quan quản lý.

Ngày 31/3 tới, Bamboo Airways sẽ thực hiện một chuyến bay đưa nhiều công dân Lít-va và Châu Âu rời Việt Nam hồi hương, theo đề xuất của Liên minh Châu Âu (EU), Chính phủ Lít-va và chỉ đạo, phê duyệt của Chính phủ Việt Nam. Chiều về của chuyến bay này không chở khách.

Bamboo Airways sẽ cân nhắc mở lại việc chở khách về nước trên các chuyến bay thuê chuyến sau giai đoạn cao điểm phòng chống Covid-19, dự kiến từ sau ngày 15/4, dựa trên chỉ đạo của Chính phủ và tình hình cụ thể của đất nước vào thời điểm đó.

Thế Anh

Dân Việt

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

3.57

0.00%

Biểu đồ mã FLC

61.00

-1.61%

Biểu đồ mã VIC
9 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857