24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Bài học đặc biệt Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư F0

Chuyên mục: Chứng khoán
Bài học đặc biệt Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư F0

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào thứ Bảy (1/5), Warren Buffett đã dành thời gian để nói về số lượng kỷ lục các nhà đầu tư mới (F0) đổ xô vào thị trường cũng như đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư mới.

Bài học cho nhà đầu tư mới là về sự không chắc chắn xung quanh các cổ phiếu riêng lẻ khi so sánh 20 cổ phiếu hàng đầu thế giới theo giá trị thị trường tính đến ngày 31/3/2021 và so sánh với danh sách tương tự từ năm 1989 từng xuất hiện nhiều công ty đến từ Nhật Bản - quốc gia có sức ảnh hưởng thị trường chứng khoán lớn nhất vào thời điểm đó cùng với một số công ty Mỹ.
Các công ty hàng đầu vào năm 1989 bao gồm Ngân hàng Công nghiệp Nhật Bản với vốn hoá 104 tỷ USD, Ngân hàng Sumitomo, Exxon, General Electric và IBM. Nhưng tính tới ngày 31/3/2021, danh sách các công ty hàng đầu bao gồm Apple, Saudi Aramco, Microsoft và Amazon.
Warren Buffett lưu ý rằng giá trị của các công ty hàng đầu trên thế giới (Apple trị giá hơn 2.000 tỷ USD) đã tăng lên đáng kể, nhưng quan trọng là không có một công ty nào trong danh sách ngày nay từng có tên vào năm 1989.
"Trong khi sự gia tăng đáng kể về giá trị của các công ty toàn cầu hàng đầu (hiện nay trị giá hàng nghìn tỷ USD thay vì hàng tỷ USD) cho bạn biết một số điều về bình đẳng và lạm phát. Và điều đó chủ yếu cho bạn biết chủ nghĩa tư bản đã hoạt động cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là đối với các nhà tư bản”, Buffett nói.
Bài học chính của Buffett cho các nhà đầu tư mới là sự thay đổi của các cổ phiếu hàng đầu riêng lẻ theo thời gian và cho thấy tầm quan trọng của việc có một danh mục đầu tư rộng, đa dạng như thông qua các quỹ đầu tư chỉ số.
Warren Buffett đánh giá về Robinhood
Warren Buffett và cộng sự Charlie Munger cho biết, ứng dụng giao dịch không hoa hồng Robinhood đang hỗ trợ hoạt động giao dịch đầu cơ trên thị trường chứng khoán.
Warren Buffett cũng chỉ trích Robinhood rằng công ty này đang lợi dụng bản năng cờ bạc của xã hội để tạo lợi ích cho mình.
“Robinhood đã trở thành một phần rất quan trọng của nhóm sòng bạc đã tham gia vào thị trường chứng khoán trong năm ngoái”, Buffett nói, đồng thời lưu ý rằng, ông thực sự mong đợi được đọc hồ sơ IPO của Robinhood.
“Không có gì là bất hợp pháp, không có gì là trái đạo đức nhưng tôi không nghĩ rằng bạn sẽ xây dựng một xã hội xung quanh những người làm việc đó”, Buffett nói về Robinhood.
Robinhood đã thu hút một số lượng kỷ lục các nhà đầu tư cá nhân mới trong năm qua trong bối cảnh đại dịch. Robinhood đã bị các nhà phê bình buộc tội đầu tư đánh bạc và lôi kéo các nhà đầu tư trẻ và thiếu kinh nghiệm thông qua ứng dụng của mình. Đồng thời, Robinhood dự kiến sẽ IPO trong năm nay.
Những lời chỉ trích của Munger đối với Robinhood thậm chí còn gay gắt hơn.
“Điều đó thực sự là một cảnh báo rủi ro trước đà tăng mạnh của thị trường. Tôi nghĩ thật kinh khủng khi một thứ như thế mang lại đầu tư từ những người văn minh và những công dân tử tế. Điều đó thật sai lầm. Chúng tôi không muốn kiếm tiền từ việc bán những thứ có hại cho mọi người”, ông nói.
Các công ty môi giới chứng khoán cá nhân đã báo cáo số lượng người dùng tăng vọt kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, với một số cuộc khảo sát cho thấy nhiều người trong số đó là những nhà đầu tư mới. Sự gia tăng này một phần được cho là do các gói kích thích và thiếu các lựa chọn giải trí trong thời kỳ đại dịch.
Sự bùng nổ tăng trưởng đó đã tiếp tục diễn ra trong những tháng đầu năm 2021. Trong bối cảnh giao dịch GameStop tăng vọt và một gói kích thích tài khoá khác giúp ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood có thêm hơn 5,7 triệu khách hàng trong hai tháng đầu năm. Ngoài ra, nhà môi giới điện tử Charles Schwab đã thêm nhiều tài khoản hơn vào quý I/2021 so với cả năm 2020.
Warren Buffett: Đầu tư còn nhiều thứ hơn là lựa chọn một ngành mới chớm nở
Buffett cảnh báo các nhà đầu tư mới rằng việc lựa chọn những công ty tuyệt vời sẽ phức tạp hơn việc chỉ chọn một ngành có triển vọng.
Buffett cũng cảnh báo các nhà đầu tư về khó khăn trong việc xác định người chiến thắng trong các ngành công nghiệp mới và đang phát triển.
Buffett cho biết, có khoảng 2.000 công ty tham gia kinh doanh ô tô vào những năm 1900 vì các nhà đầu tư và doanh nhân kỳ vọng ngành này sẽ có một tương lai tuyệt vời. Buffett cho biết trong năm 2009, chỉ có 3 hãng xe còn lại và 2 hãng phá sản.
“Còn rất nhiều thứ để chọn cổ phiếu hơn là tìm ra ngành nào sẽ trở thành một ngành công nghiệp tuyệt vời trong tương lai”, Buffett nói.
Charile Munger: Chi tiêu liên bang không được kiểm soát sẽ "kết thúc trong thảm họa"
Warren Buffett và Charlie Munger đã nói về sự kết hợp giữa chi tiêu chính phủ cao và lãi suất chạm đáy. Munger nói rằng ông không nghĩ viễn cảnh cực đoan này sẽ bền vững mãi mãi.
Munger nói rằng các nhà kinh tế chuyên nghiệp đã quá tin tưởng vào phân tích của họ và đã bị chứng minh là sai về nhiều thứ, nhưng ông nói rằng Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại (MMT) vốn kêu gọi chi tiêu tài khóa lớn hơn mà ít quan tâm đến thâm hụt ngân sách.
Theo Lý thuyết này, chính phủ không thể hết tiền và về cơ bản không có ràng buộc về tài chính. Mặc dù chính phủ nên có ngân sách, nhưng theo lý thuyết này, chính phủ không nhất thiết phải lo lắng về thâm hụt vì họ có thể tài trợ cho các dự án bằng cách in tiền mới từ ngân hàng trung ương.
“Các nhà lý thuyết tiền tệ hiện đại cũng tự tin hơn những gì họ nên làm. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng ta đều biết điều gì sẽ xảy ra với những thứ này. Tôi thực sự nghĩ rằng có nhiều khả năng là hành vi cực đoan này là khả thi hơn mọi người nghĩ. Nhưng tôi biết rằng nếu bạn cứ tiếp tục làm điều gì đó mà không có bất kỳ giới hạn nào thì nó sẽ kết thúc trong thảm họa”, ông nói.
Câu nói yêu thích của Warren Buffett về Keynes
Buffett và Munger đã cảnh báo về tình trạng đầu cơ tràn lan đang diễn ra trên thị trường chứng khoán đặc biệt là với SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) và cho biết đây là sản phẩm phụ của sự đổ xô của các nhà đầu tư mới vào thị trường.
Buffett cảnh báo rằng sẽ không ai nói cho bạn biết khi nào cơn hưng phấn sẽ kết thúc.
Bên cạnh đó, Buffett đưa ra một slide về một trong những câu nói yêu thích của ông từ John Maynard Keynes:
“Các nhà đầu cơ có thể chưa chịu thiệt hại vì bong bóng đang trên đà phát triển dựa trên một doanh nghiệp ổn định. Nhưng vị thế đó sẽ trở nên nghiêm trọng khi doanh nghiệp trở thành bong bóng trên vòng xoáy đầu cơ. Khi sự phát triển thị trường chứng khoán của một quốc gia trở thành sản phẩm phụ của các hoạt động như sòng bạc, công việc đó có thể sẽ trở nên tồi tệ”.
Vũ Duy Bắc
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484