24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Bác sĩ hàng đầu từ chức sau khi Nga công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bác sĩ hàng đầu từ chức sau khi Nga công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên

Bác sĩ hàng đầu về hô hấp, công tác tại Bộ Y tế Nga, gần đây đã từ chức vì bất đồng xung quanh việc Nga công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Theo Daily Mail, giáo sư Alexander Chucalin đã rời Bộ Y tế Nga sau khi cố gắng ngăn chặn việc Nga công bố vaccine Sputnik V nhưng bất thành.
Ông cáo buộc hai đồng nghiệp đã vội vàng đưa vaccine vào sản xuất hàng loạt. Giáo sư Chucalin nhắc đến tên của giáo sư Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Gamaleya và giáo sư Sergey Borisevich, nhà virus học hàng đầu, mang hàm đại tá trong quân đội Nga.
Hai người trên là những chuyên gia đi đầu trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.
Bác sĩ hàng đầu từ chức sau khi Nga công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên
Giáo sư Chucalin là một trong những bác sĩ hàng đầu ở Nga.
“Các ông đã phát triển vaccine theo đúng quy trình và được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận hay chưa?”, giáo sư Chucalin nói, cho rằng vaccine chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn.
“Tôi thực sự rất thất vọng về một số nhà khoa học của chúng ta, những người đưa ra tuyên bố thiếu trách nhiệm về việc phát triển vaccine”, ông Chucalin nói.
Bác sĩ hàng đầu từ chức sau khi Nga công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11.8 đã công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới của Nga.
Ông Chucalin không nêu lý do từ chức, nhưng trả lời trên tạp chí Nga Nauka i Zhizn (Khoa học và Cuộc sống), ông nói: “Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng vaccine an toàn khi sử dụng trên người”.
“An toàn phải được đặt lên hàng đầu. Chúng ta vẫn chưa rõ cơ thể người phản ứng với loại vaccine này ra sao”, ông Chucalin nói.
Giáo sư Chucalin là người sáng lập Viện nghiên cứu về hệ hô hấp Nga. Ông nói: “Cần phải xem xét tất cả dữ liệu khoa học về vaccine, để đảm bảo rằng nó không gây ảnh hưởng đến con người, đặc biệt là sau vài năm”.
“Có những thứ không biểu hiện ngay lập tức sau khi tiêm vaccine mà phải sau 1-2 năm. Ảnh hưởng lâu dài của vaccine Sputnik V đối với cơ thể người hiện chưa được kiểm chứng”, giáo sư Chucalin nói.
Nga hiện chưa công bố kết quả nghiên cứu khoa học về vaccine Sputnik V. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng, cần xem tài liệu tham khảo để đánh giá liệu vaccine này có thực sự an toàn hay không.
Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19. Vaccine Sputnik V được sử dụng cho người từ 18-60 tuổi. Những người trên 60 tuổi có nên dùng vaccine hay không thì đang được các chuyên gia Nga đánh giá.
Đăng Nguyễn - Daily Mail
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484