24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

Bắc Ninh thêm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2, Thuận Thành vẫn là điểm nóng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bắc Ninh thêm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2, Thuận Thành vẫn là điểm nóng

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm ở ổ dịch Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đến trưa ngày 15/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Thuận Thành vẫn là điểm nóng của tỉnh với 18 ca mắc mới.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến ngày 15/5, toàn tỉnh Bắc Ninh nghi nhận 192 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 30 ca mắc mới. Riêng Thuận Thành 18 ca mắc mới.
Huyện Thuận Thành vẫn là ổ dịch lớn nhất tỉnh với tổng 161 ca nhiễm. Toàn tỉnh có 34 ổ dịch tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố. Huyện Gia Bình, Quế Võ chưa có ca nhiễm.
Công tác lấy mẫu và truy vết tiếp tục được thực hiện thần tốc nhằm tìm kiếm, khoanh vùng và ngăn chặn nguồn lây lan.
Toàn tỉnh theo dõi, điều trị 188 ca F0, 282 trường hợp nghi mắc, 11 bệnh viện, cơ sở điều trị được đưa vào hoạt động. Rà soát được 25.491 trường hợp F1, F2 ( trong đó 2.876 trường hợp là F1).
Đến nay tỉnh Bắc Ninh đã lấy hơn 86.000 mẫu, trong đó hơn 82.000 mẫu đã có kết quả.
Tiếp tục truy vết, khoanh vùng giãn cách
Hiện, công tác phòng, chống dịch tại 03 doanh nghiệp có ca mắc COVID-19 vẫn đang được tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các doanh nghiệp khẩn trương truy vết.
Tại Công ty TNHH Canon Việt Nam: Truy vết, rà soát được 84 F1 (trong đó 62 trường hợp người Bắc Ninh) và 533 F2. Đã lấy 1998 mẫu xét nghiệm, kết quả có 02 trường hợp dương tính đêm ngày 11/5/2021, 1 trường hợp dương tính ngày 12/5. Còn lại âm tính.
Bắc Ninh thêm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2, Thuận Thành vẫn là điểm nóng
Chốt kiểm soát dịch ra vào huyện Thuận Thành.
Công ty TNHH JOHNSON đã truy vết, rà soát: được 27 F1, 578 F2, lấy 2.800 mẫu xét nghiệm, đã có kết quả xét nghiệm (trong đó có 5 trường hợp dương tính còn lại âm tính).
Tại Công ty Samsung Electronic Việt Nam đã truy vết, rà soát được 49 F1 (trong đó 08 trường hợp người Bắc Ninh) và 1.160 F2. Đêm ngày 12 và 13/5/2021 đã lấy 1.637 mẫu xét nghiệm test nhanh cho các trường hợp F1, F2 và công nhân của công ty và các mẫu đều có kết quả âm tính.
Trong ngày và đêm 14/5/2021 đã thực hiện lấy 515 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại Công ty Hồng Hải - Quế Võ và có kết quả âm tính; 4.581 mẫu cho công nhân tại các khu công nghiệp.
Bắc Ninh thêm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2, Thuận Thành vẫn là điểm nóng
Nhân viên y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 xuyên đêm để cho kết quả nhanh nhất.
Từ 14 giờ ngày 14/5, tỉnh Bắc Ninh đã thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với khu vực xóm Trong, thôn Bằng Lục, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, với tổng số 08 hộ gia đình với 31 nhân khẩu; Kể từ 0 giờ ngày 14/5 cách ly xóm 4, khu Đẩu Hàn, phường Hòa Long, Thành phố Bắc Ninh, với tổng số 09 hộ gia đình với 42 nhân khẩu.
Tiếp tục hỗ trợ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nâng cao năng lực xét nghiệm.Từ 14/5, tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên tại các chợ, siêu thị (mỗi ngày test nhanh 300-600 mẫu); tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người lao động làm việc tại các KCN tạm trú tại các khu nhà trọ, khu ký túc xá, người kinh doanh tại các chợ đầu mối và người lao động tại các doanh nghiệp cung cấp suất ăn trên địa bàn tỉnh; triển khai xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Đẩy nhanh tiến độ truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến các ca dương tính và các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện ca cơ sở 2 Tân Triều thực hiện cách ly và triển khai xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giám sát chặt người, xe ra vào khu công nghiệp
Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bắc Ninh cho biết, để đảm bảo phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp được đảm bảo, tỉnh đã hướng dẫn cho các doanh nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu, cụm công nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh thêm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2, Thuận Thành vẫn là điểm nóng
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở KCN Quế Võ trong đêm.
“Chúng tôi lập danh sách, thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan đến các ca mắc Covid-19 ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng. Tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch. Lắp đặt và kết nối hệ thống camera ở các điểm cách ly tập trung của tỉnh, các điểm cách ly cấp huyện và các điểm cách ly dân sự để quản lý phục vụ công tác phòng chống dịch; khẩn trương hoàn thiện và triển khai phần mềm ứng dụng, hướng dẫn khai báo, cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch Covid-19”, ông Tuấn cho biết.
Các doanh nghiệp xây dựng phương án cách ly, xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid -19; kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại tỉnh Bắc Ninh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài KCN lập danh sách thông tin của tất cả người lao động để phục vụ việc truy vết khi cần; phối hợp, cung cấp thông tin về người lao động cho các địa phương lân cận khi có yêu cầu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu rà soát, đánh giá an toàn COVID-19 đối với các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh; Rà soát, lập danh sách các trường hợp làm trong KCN của tỉnh và tỉnh Bắc Giang, yêu cầu các trường hợp này phải cài đặt và sử dụng Bluezone, thường xuyên khai báo y tế, ghi lại lịch trình di chuyển, lịch sử tiếp xúc để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.
Các đơn vị kinh doanh vận tải lập và lưu trữ danh sách các phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm di chuyển theo hướng tuyến cố định, phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Lập danh sách số lượng xe, biển số xe (sắp xếp theo thứ tự) chở công nhân, chuyên gia, xe chở các sản phẩm nông nghiệp, xe chở hàng hóa đi/về giữa tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh/thành khác theo tuyến cố định để gửi về Ban quản lý các KCN.
Được biết, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập thêm 02 chốt kiểm soát phòng chống dịch cấp huyện tại Lương Tài; tiếp tục duy trì hoạt động 04 chốt cấp tỉnh, 07 chốt cấp huyện p hong tỏa huyện Thuận Thành, 294 chốt cấp xã thiết lập vùng cách ly y tế đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào theo quy định.
Công an tỉnh tăng cường rà soát các cơ sở lưu trú, các khách sạn trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng lưu trú, nhập cảnh trái phép; thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh danh và Khu công nghiệp./.
Phi Long/VOV.VN
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484