24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Bắc Kinh tố Bộ tứ kim cương là 'bè phái' chống Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bắc Kinh tố Bộ tứ kim cương là 'bè phái' chống Trung Quốc

Lãnh đạo Bộ tứ kim cương họp trực tuyến hồi tháng 3 - AFP

Trung Quốc gọi nhóm “Bộ tứ kim cương” (Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc) là bè phái chống lại nước này và cảnh báo Bangladesh không nên nhập hội.

Trong phát biểu hồi đầu tuần, Đại sứ Trung Quốc tại Bangladesh Lý Cực Minh cảnh báo Bangladesh không nên gia nhập nhóm “Bộ tứ kim cương”, hay còn gọi là Quad, vì sẽ gây tổn hại đáng kể cho mối quan hệ Bắc Kinh - Dhaka.
Ngoại trưởng Bangladesh AK Abdul Momen sau đó gọi phát ngôn gay gắt này là điều "rất đáng tiếc" và nhấn mạnh: “Chúng tôi là nước độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết định chính sách đối ngoại của mình”.
Kênh Zee News dẫn lời ông Momen nói rằng Bangladesh theo đuổi chính sách đối ngoại "cân bằng và không liên kết" và nước này sẽ quyết định điều gì là phù hợp với nguyên tắc đó.
Trong cuộc họp báo ngày 12.5, khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Chúng ta đều biết Quad là kiểu cơ chế gì. Trung Quốc phản đối nỗ lực của một số nước nhằm lập bè phái độc quyền, miêu tả Trung Quốc là thách thức và gieo bất đồng giữa các nước trong khu vực và Trung Quốc”.
Sau đó, một phóng viên của hãng thông tấn PTI đặt câu hỏi liệu phát ngôn của Đại sứ Lý có tương đương với hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Đáp lại, bà Hoa tuyên bố Trung Quốc luôn đối xử với các nước trên cơ sở bình đẳng, đặc biệt là các nước nhỏ và vừa. “Tại Nam Á, dứt khoát không phải Trung Quốc đang can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác”, bà Hoa nói.
Bên cạnh đó, người phát ngôn này cũng cho rằng những phát ngôn bày tỏ sự phản đối đối với Quad không phải là hành động can thiệp mà là nhằm phản đối các bè phái nhỏ và khối chính trị.
Đối thoại Tứ giác an ninh (Quad) được khởi xướng vào năm 2007 và các thành viên đặt quyết tâm duy trì trật tự an ninh dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Giới lãnh đạo Quad nhấn mạnh nhóm này không nhắm đến bất kỳ nước cụ thể nào nhưng Bắc Kinh coi đây là liên minh chống Trung Quốc. Hồi tháng 3, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa lãnh đạo 4 nước thành viên Quad đã diễn ra lần đầu.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484