24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Bắc Giang yêu cầu người dân cách ly triệt để nhà với nhà, chặn dịch Covid-19 lây ra cộng đồng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bắc Giang yêu cầu người dân cách ly triệt để nhà với nhà, chặn dịch Covid-19 lây ra cộng đồng

Chốt kiểm soát dịch Covid-9 tại xã Hồng Thái, huyện Việt Yên. Ảnh: Thân Quang Nam

Kinhtedothi - Do phát hiện ca F0 ngoài khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà; người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình với tinh thần nhà nhà cửa đóng then cài.

Sáng 21/5, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu người người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
Văn bản nêu rõ, hiện nay, việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, Yên Dũng đã cơ bản được kiểm soát. Các ca F0 phát sinh hàng ngày dù ở mức cao nhưng chủ yếu là các đối tượng đã được cách ly tập trung hoặc ở trong vùng bị cách ly. Vì vậy, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch lúc này là ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng.
Để phòng chống dịch lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và Nhân dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà; người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình với tinh thần nhà nhà cửa đóng then cài. Chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.
Mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ Covid cộng đồng và cho trạm y tế xã/phường/thị trấn khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi; ốm mệt; cảm cúm; sốt; ho; đau họng; viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tuyệt đối không được giấu bệnh.
Chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Phối hợp và thực hiện tốt các hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, đặc biệt phối hợp với tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu quản lý chặt việc cách ly xã hội tại địa bàn các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam.
Theo đó, ngày 18/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 518/QĐ-UBND về việc cách ly xã hội đối với các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của Nhân dân, hiện nay tại một số địa bàn của các huyện trên thực hiện chưa nghiêm các nội dung về cách ly xã hội.
Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu UBND các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam chỉ đạo thực hiện nghiêm việc dừng ngay các hoạt động không thiết yếu, kể cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN ngoài khu công nghiệp để thực hiện cách ly xã hội theo phương châm: “Gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã; các tuyến đường, ngõ, phố phải vắng bóng người và xe cộ; nhà hàng, quán xá, nhà dân phải cửa đóng - then cài”.
Bắc Giang yêu cầu người dân cách ly triệt để nhà với nhà, chặn dịch Covid-19 lây ra cộng đồng
Dù chưa ghi nhận ca F0 nào nhưng Tổ dân phố Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên cũng đã lập chốt kiểm soát nghiêm ngặt việc ra vào địa bàn. Ảnh: Văn Tỉnh
Trong thời gian tạm dừng hoạt động để thực hiện cách ly xã hội, các DN phải chủ động xây dựng phương án đảm bảo sản xuất an toàn, sau khi được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện kiểm tra, phê duyệt, thống nhất mới được sản xuất trở lại.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về kết quả chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội tại địa phương.
Được biết, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả hoạt động vận tải khách liên tỉnh và hoạt động vận tải khách nội tỉnh (trừ trường hợp xe phục vụ phòng, chống dịch và một số nhiệm vụ khác) từ 0 giờ ngày 21/5. Đối với các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh có hành trình đi qua tỉnh Bắc Giang thì nghiêm cấm dừng đón, trả khách trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, dừng toàn bộ hoạt động của các bến khách ngang sông, bến phà Đồng Việt, các bến xe, trạm dừng nghỉ.
Theo công bố của Bộ Y tế sáng 21/5, có thêm 24 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận trong nước, trong đó tại Bắc Giang là 15 ca. Cụ thể gồm 13 ca liên quan dịch tễ đến các trường hợp mắc trước đó tại Khu công nghiệp Quang Châu và 2 ca trong vùng phong toả. Kết quả xét nghiệm ngày 19 - 20/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.
Thiên Tú
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484