24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

Bắc Giang lên kế hoạch để doanh nghiệp được phép trở lại làm việc khi COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bắc Giang lên kế hoạch để doanh nghiệp được phép trở lại làm việc khi COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp

Kế hoạch được xây dựng thành 2 giai đoạn gồm trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và trong điều kiện dịch đã được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới.

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỏa tốc về kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Quang Châu, Song Khê-Nội Hoàng, Vân Trung.
Theo đó, các doanh nghiệp trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra, đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Thời gian đánh giá các doanh nghiệp xong trong ngày 27/5 và tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn, hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28/5.
8 doanh nghiệp được lựa chọn xây dựng mô hình điểm sản xuất trở lại gồm Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (KCN Song Khê-Nội Hoàng), Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung), Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu), Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).
Kế hoạch được xây dựng thành 2 giai đoạn gồm trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và trong điều kiện dịch đã được kiểm soát.
Cụ thể, giai đoạn 1, sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng.
Các doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với COVID-19 (kể từ ngày 9/5 trở lại đây), trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp là 1 ngày.
Doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú cho người lao động tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá riêng biệt của doanh nghiệp. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.
Trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại doanh nghiệp phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với COVID-19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.
Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ lao động.
Doanh nghiệp có kí túc xá riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ kí túc xá đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về kí túc xá, có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết.
Thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên.
Đối với đơn vị cung cấp suất ăn và doanh nghiệp thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp: Người lao động của các đơn vị trên làm nhiệm vụ tại khu vực của doanh nghiệp, nơi ở của công nhân hoặc giao đồ ăn, hàng hóa đến doanh nghiệp phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước 1 ngày trước khi doanh nghiệp hoạt động trở lại, định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ.
Tháng đầu tiên, doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. Doanh nghiệp có quy mô từ trên 500 lao động sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm.
Các tháng tiếp theo, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả thực hiện của doanh nghiệp, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng doanh nghiệp.
Giai đoạn 2, sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới.
Trong giai đoạn này, chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong vòng 15 ngày trước khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp và 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, trong đó lần gần nhất trước khi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.
Xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên đối với 10% người lao động của đơn vị 1 lần/tháng trước ngày 15 hàng tháng.
Cập nhật biến động danh sách thông tin người lao động vào phần mềm quản lý lao động dùng chung của tỉnh.
Đối với người lao động tuyển mới, doanh nghiệp phải yêu cầu người lao động khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm PCR COVID-19 2 lần cho người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày, chỉ sử dụng lao động có kết quả âm tính.
Tính từ ngày 27/4 đến trưa ngày 26/5, Bắc Giang ghi nhận 1.481 ca mắc COVID-19 chủ yếu liên quan đến 3 ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tại Khu công nghiệp Vân Trung, tại Khu công nghiệp Quang Châu.
Trước đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, 4 khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê-Nội Hoàng, Vân Trung trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phải đóng cửa với 340 nhà máy dừng hoạt động, 60.000 công nhân từ các tỉnh, thành phố đang ở lại tỉnh.
N. Nga
Bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484