Nguyễn Phi Điệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sắp có quy định mới về tách thửa để hình thành dự án độc lập

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Sắp có quy định mới về tách thửa để hình thành dự án độc lập

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ban hành quy định mới về tách thửa dự án độc lập. Ảnh: V.D

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sắp tới sẽ ban hành quy định mới về việc tách khu đất thành dự án độc lập.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xây dựng dự thảo Quy định về điều kiện, tiêu chí, quy mô tỷ lệ tách thửa khu đất thành dự án độc lập trên địa bàn tỉnh.

Theo dự thảo được đề xuất từ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu đất nếu đáp ứng các điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ quy định thì sẽ được xem xét tách thành dự án độc lập.

Theo đó, về điều kiện, dự án độc lập phải phù hợp quy hoạch đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo kết nối hạ tầng khu vực và mang tính khả thi.

Dự án độc lập là dự án khi triển khai thực hiện không phụ thuộc vào quá trình triển khai của các dự án liền kề. Do đó, vị trí khu đất lập dự án có ít nhất một mặt tiếp giáp với đường hiện trạng hoặc đường đã được quy hoạch.

Đối với tiêu chí, căn cứ các quy định về quy hoạch xây dựng, khu đất lập dự án độc lập phải bảo đảm bố trí thành các khuôn viên có hình dạng hình học thuận lợi cho việc quy hoạch chi tiết hoặc tổ chức thiết kế lập dự án đầu tư có hình thể, kích thước đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng.

Riêng với quy mô và tỷ lệ, trên cơ sở các tiêu chí của dự án độc lập, quy đổi diện tích khu đất như sau: Diện tích đất thực hiện dự án có quy mô từ 5.000m2 trở xuống thì diện tích khu đất để tách thành dự án độc lập chiếm tỷ lệ từ 20% trở lên và diện tích tối thiểu từ 1.000m2 trở lên.

Diện tích đất thực hiện dự án có quy mô lớn hơn 5.000m2 thì diện tích khu đất để tách thành dự án độc lập từ 3.000m2 trở lên. Đối với trường hợp mở rộng diện tích đất thực hiện dự án, việc xác định diện tích khu đất quy định này chỉ tính trên phần diện tích mở rộng dự án (không bao gồm phần diện tích trong hành lang giao thông đã được công bố hoặc theo quy hoạch đã được phê duyệt).

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan xử lý khi có sai phạm đối với đơn vị, các cá nhân tách thửa phân lô đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, rà soát các trường hợp hình thành lối đi, đường mòn tự phát, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa để có căn cứ xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có trách nhiệm báo cáo kết quả triển khai thực hiện quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, đề xuất giải pháp quy định tách thửa đất nông nghiệp để kiểm soát, không để tình trạng lợi dụng tách thửa phân lô đất nông nghiệp.

Ngoài ra, rà soát các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa, báo cáo kết quả xử lý các sai phạm từ 1/6/2021 đến nay.

V.D

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục