Nguyễn Phương Nam Pro

Ba Lan có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga

Chủ đề: Chuyên gia

Một nhà lập pháp Nga đã đưa ra một cảnh báo nảy lửa rằng Warsaw là đối tượng tiếp theo để "phi hạt nhân hóa" sau khi Thủ tướng Ba Lan viết một bài báo gọi tư tưởng đế quốc của Nga "Russkiy Mir" là một "căn bệnh ung thư" tiêu diệt xã hội Nga và "Mối đe dọa chết người" đối với các quốc gia khác.

Ba Lan có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga

Oleg Morozov, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát của Duma Quốc gia Nga, đã viết trong một thông báo trên Telegram hôm thứ Sáu rằng những bình luận của nhà lãnh đạo Ba Lan về cơ bản đã khiến Ba Lan trở thành mục tiêu.

Trong nhận xét của mình, Morozov đã viện đến lời hùng biện của Điện Kremlin trong chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine về cái gọi là "phi phát xít hóa", một nhãn hiệu mà Moscow đã sử dụng để bôi nhọ các đối thủ địa chính trị và biện minh cho chiến tranh.

Nhận xét của Morozov được thúc đẩy bởi các tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, cả hai đều rất chỉ trích việc Nga xâm lược Ukraine.

Ông Duda cho rằng Nga nên buộc phải bồi thường thiệt hại chiến tranh cho Ukraine trong khi Morawiecki nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “nguy hiểm hơn” so với cả Adolf Hitler và Joseph Stalin vì ông ta có vũ khí hạt nhân và một bộ máy tuyên truyền khổng lồ.

Morawiecki cáo buộc rằng nhân danh tư tưởng này, Putin và đoàn tùy tùng quân sự của ông đã ra lệnh cho các lực lượng Nga tham chiến, "thuyết phục họ về ưu thế của họ và khuyến khích họ phạm tội ác chiến tranh vô nhân đạo - giết người, hãm hiếp và tra tấn thường dân vô tội."

Morawiecki lập luận rằng việc giúp Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga là không đủ, “chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn hệ tư tưởng mới quái dị này”.

Morawiecki lập luận rằng, trừ khi bị phản đối, Nga sẽ không dừng lại ở Kyiv mà sẽ tiếp tục “một cuộc hành quân dài hơi về phía phương Tây”.

Điện Kremlin đã phủ nhận rằng họ có bất kỳ ý định xâm lược các nước khác.Putin đã tuyên bố rằng những gì ông mô tả là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine là để đáp lại những nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm thiết lập một bức tường thành ở Ukraine đe dọa an ninh của Moscow.

Đặc biệt, ông Putin từ lâu đã nói rằng NATO đang cố gắng mở rộng biên giới để gây áp lực quân sự với Nga, tuyên bố mà liên minh phòng thủ bác bỏ là vô căn cứ.

Một trong những lời biện minh quan trọng khác của Điện Kremlin cho hoạt động của họ ở Ukraine là cáo buộc rằng cộng đồng người nói tiếng Nga ở khu vực Donbass và Luhansk do phe ly khai kiểm soát đã bị đàn áp và những gì Putin mô tả là “tội ác diệt chủng”.

Một danh sách dài các học giả và viện sĩ đã lên án những tuyên bố của Nga về tội ác diệt chủng và “phi phát xít hóa” Ukraine như một cái cớ sai lầm nhằm biện minh cho “hành động gây hấn vô cớ” chống lại nước láng giềng phía Nam.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
13 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm