Australia "tố" Trung Quốc liên tục phớt lờ đề nghị hạ nhiệt căng thẳng

24HMoney đã kiểm duyệt
Australia "tố" Trung Quốc liên tục phớt lờ đề nghị hạ nhiệt căng thẳng

Ảnh Internet

Australia cho biết Trung Quốc vẫn chưa phản hồi đề nghị hạ nhiệt căng thẳng sau khi Canberra kêu gọi cuộc điều tra quốc tế nhằm làm rõ nguồn gốc của Covid-19.

“Không may là, đề nghị của chúng tôi về một cuộc thảo luận cho đến nay vẫn chưa được hồi đáp. Điều này thật đáng thất vọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham nói với đài phát thanh ABC hôm 8/6.

Theo Reuters, Bộ trưởng Birmingham đã đề xuất các cuộc thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc trong suốt nhiều tuần. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn phớt lờ lời đề nghị của Canberra.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, sau khi Canberra kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc của Covid-19.

Trong khi nhiều nước cho rằng virus corona có thể xuất phát từ một khu chợ bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, các quan chức Mỹ để ngỏ khả năng virus này rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Mặc dù Australia khẳng định việc nước này kêu gọi điều tra về Covid-19 không nhằm mục tiêu chính trị vào Trung Quốc, song Bắc Kinh vẫn chỉ trích Canberra. Đại sứ Trung Quốc tại Australia thậm chí cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay các sản phẩm của Australia nếu nước này vẫn kiên quyết theo đuổi cuộc điều tra về Covid-19.

Trung Quốc sau đó đã dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà sản xuất thịt bò lớn nhất của Australia, đồng thời áp thuế mạnh tay với lúa mạch từ Australia. Tuy nhiên, cả hai nước đều khẳng định các động thái này không liên quan tới cuộc tranh cãi về dịch Covid-19.

Trung Quốc cho đến nay vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia, chiếm hơn 30% giá trị xuất khẩu của Australia.

Quan hệ giữa hai nước gặp “sóng gió” trong bối cảnh Australia cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ, đồng thời lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại khu vực Thái Bình Dương.

Ngày 5/6, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ban hành cảnh báo công dân nước này không tới Australia vì “sự gia tăng mạnh mẽ” các vụ tấn công kỳ thị nhằm vào “người Trung Quốc và châu Á” trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Simon Birmingham sau đó đã phát đi tuyên bố bác bỏ lời cảnh báo trên, nhấn mạnh rằng Australia “là xã hội di cư và đa văn hóa thành công nhất trên thế giới”.

Thành Đạt

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857