24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Australia nghi Trung Quốc tấn công mạng để trả đũa về Huawei

Chuyên mục: Tin quốc tế
Australia nghi Trung Quốc tấn công mạng để trả đũa về Huawei

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Australia nghi ngờ rằng thủ phạm của vụ tấn công mạng tinh vi nhằm vào Australia gần đây là do Trung Quốc tiến hành nhằm trả đũa một lệnh cấm đối với hãng viễn thông Huawei.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/6 cho biết, “một thế lực tinh vi dựa trên một chính phủ tinh nước ngoài” đã đứng sau một vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các hệ thống chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ của Australia.
Mặc dù ông Morrison không nêu tên chính phủ nào bị nghi đứng sau các vụ tấn công, một số chuyên gia tin rằng thủ phạm là Trung Quốc.
Hãng tin ABC dẫn lời 2 quan chức giấu tên của Australia cho biết, họ tin rằng Trung Quốc là thủ phạm của vụ tấn công này nhằm trả đũa việc Australia cấm Huawei và các công ty khác của Trung Quốc tham gia vào các mạng lưới 5G của nước này vào năm 2018.
Quyết định của Australia diễn ra sau các nỗ lực vận động quyết liệt của Mỹ, nước vốn cáo buộc Huawei do thám người dùng thông qua các thiết bị của hãng, một cáo buộc mà công này bác bỏ. Mỹ không cung cấp bằng chứng cho các cáo buộc mà nước này đưa ra.
Peter Jennings, giám đốc điều hành Viện chính sách chiến lược Australia (ASPI), một tổ chức nghiên cứu, ngày 19/6 khẳng định rằng chỉ Trung Quốc mới có khả năng và âm mưu để tấn công mạng Australia. “Tôi tin chắc rằng Trung Quốc đứng sau vụ việc này”, ông nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ các cáo buộc của Australia là không có cơ sở.
Chiến dịch tấn công mạng, dường như nhằm tìm cách đánh cắp thông tin chi tiết của người dùng thông qua các trang web đầu tư và liên kết giả mạo, diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Australia và Trung Quốc căng thẳng vì một loạt các vấn đề.
Quan hệ giữa 2 nước nóng lên trong những tháng qua sau vụ Australia kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập nguồn gốc Covid-19, động thái mà Trung Quốc khi đó cho là không cần thiết.
Gần đây, Trung Quốc đã đánh thuế 80% lúa mạch Australia, cấm nhập thịt bò từ các hãng của Canberra. Bắc Kinh cũng cảnh báo người dân không nên tới Australia và du học sinh không nên đến quốc gia này học tập vì “mối đe dọa bị phân biệt chủng tộc”.
An Bình (Theo Sputnik)
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484