Australia: "Nén thương đau" do dịch Covid-19, đế chế truyền thông News Corp buộc phải tái cơ cấu

24HMoney đã kiểm duyệt
Australia: "Nén thương đau" do dịch Covid-19, đế chế truyền thông News Corp buộc phải tái cơ cấu

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tập đoàn News Corp của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch phải đi đến một quyết định "mạnh tay" là ngừng in hơn 100 tờ báo địa phương và khu vực.

Dịch Covid-19 khiến News Corp ngừng in hơn 100 tờ báo, cắt giảm hàng trăm phóng viên, biên tập viên.

Cụ thể, tập đoàn truyền thông của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch hiện sở hữu hơn 170 tờ báo ở Australia, sẽ đóng cửa vĩnh viễn 36 tờ báo nhỏ và chuyển 76 tờ khác thành báo điện tử.

Trước đó, vào ngày 1/4, News Corp đã phải tạm ngừng xuất bản bản in và chỉ duy trì bản điện tử của 60 tờ báo địa phương khi dịch Covid-19 bùng phát ở Australia, gây tác động lớn đến các hoạt động kinh tế ở nước này. Vào thời điểm đó, nhiều người đã tin rằng các tờ báo này rất khó phát hành bản in trở lại.

Giám đốc điều hành News Corp Australia Michael Miller cho biết đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của các tờ báo địa phương. Theo ông, số lượt truy cập các tờ báo điện tử của News Corps Australia tăng hơn 60% trong thời gian gần đây khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng doanh thu quảng cáo trên các báo in lại sụt giảm mạnh.

Do đó, để đáp ứng những xu hướng thay đổi này, News Corp Australia phải tái cơ cấu hoạt động xuất bản theo xu hướng mới của độc giả và doanh nghiệp, tập trung vào việc củng cố vị thế của công ty truyền thông kỹ thuật số hàng đầu của Australia.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích truyền thông Peter Cox, một người đã theo dõi News Corp lâu năm, doanh thu quảng cáo sụt giảm đã làm gia tăng các khoản lỗ. Tuy nhiên, chính khó khăn về tài chính tại kênh thể thao Foxtel, vốn được coi là nguồn tài trợ chính cho các tờ báo ở Australia, đã đẩy nhanh quyết định đóng cửa các tờ báo địa phương.

Mới đây, News Corp đã công bố khoản lỗ 1,1 tỷ AUD (660 triệu USD) trong quý I/2020 của Foxtel, khi kênh truyền hình này không thể phát sóng các sự kiện thể thao lớn do bị hủy bỏ bởi các quy định hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Ông Cox cho biết Foxtel đang lâm vào tình trạng khó khăn khi phải đối mặt với các khoản vay khổng lồ trong khi doanh thu quảng cáo giảm mạnh. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng doanh thu quảng cáo trên các báo mạng có thể ngang với mức doanh thu quảng cáo trên báo in, bởi theo tính toán của ông, tỷ lệ này sẽ là 10:1. Ô

"Không có tiền từ Foxtel, doanh thu quảng cáo sụt giảm và các tờ báo đang gặp khó khăn. News Corp đang ở trong một tình thế tuyệt vọng", ông Cox nhận xét.

Theo ông Cox, tỷ phú Rupert Murdoch, người đã thành lập đế chế truyền thông toàn cầu của mình từ một tờ báo buổi chiều duy nhất tại thành phố Adelaide, bang Nam Australia, sớm hay muộn cũng phải thừa nhận hoạt động kinh doanh ở quê hương giờ đây không còn hiệu quả. News Corp cần tập trung cho các khoản đầu tư quan trọng ở Mỹ, bao gồm tờ Wall Street Journal và mạng truyền hình cáp Fox News.

Trong bối cảnh nhiều tờ báo địa phương phải đóng cửa, News Corp cũng như CEO Michael Miller đối mặt với thách thức lớn trong việc thực hiện cam kết duy trì nội dung tin tức cộng đồng, bảo đảm thông tin đầy đủ về các sự kiện như các cuộc họp của hội đồng, các hoạt động thể thao, đặc biệt là phải bảo đảm vai trò giám sát của báo chí đối với các chính trị gia, doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Hồng Phúc

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857