24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Australia điều tra một trường hợp đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Chuyên mục: Tin quốc tế
Australia điều tra một trường hợp đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Cơ quan quản lý dược phẩm Australia đang khẩn trương tiến hành điều tra trường hợp một bệnh nhân nhập viện với chứng rối loạn đông máu hiếm gặp chỉ vài ngày sau khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca.

Theo thông tin được Giáo sư Michael Kidd, quyền Giám đốc Y tế Australia xác nhận ngày hôm nay (2/4),
Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu của nước này (TGA) đang khẩn trương điều tra trường hợp một người đàn ông 44 tuổi tại thành phố Melbourne, bang Victoria phải nhập viện với chứng rối loạn đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca.
Người đàn ông này được tiêm vaccine từ hôm thứ Hai tuần trước (22/3) sau đó bị sốt và đau bụng. Sau khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có cục máu đông ở bụng và số lượng tiểu cầu rất thấp.
Giáo sư Kidd cho biết từ khi triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 đến nay, Australia chỉ ghi nhận một trường hợp bị huyết khối và giảm tiểu cầu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, nhưng cơ quan y tế chưa thể khẳng định trường hợp này có liên quan đến việc tiêm chủng hay không.
Theo Giáo sư Kidd, ca bệnh dạng này có biểu hiện xuất hiện cục máu đông trong não hoặc tại một số vị trí khác như trong hệ thống tĩnh mạch trong ổ bụng. Huyết khối tĩnh mạch não là một dạng rối loạn rất hiếm gặp và không liên quan đến tiêm chủng, tuy nhiên hiện tượng này hiện được ghi nhận là một biến chứng ở những người mắc Covid-19.
Các chuyên gia y tế thuộc Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) đã nhận được báo cáo về trường hợp đông máu và cho rằng hiện không có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca và cục máu đông.
Các chuyên gia cho rằng lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ tiềm ẩn của các biến chứng đông máu hiếm gặp, đồng thời ủng hộ việc tiếp tục triển khai vaccine AstraZeneca.
Tuy nhiên, nhóm các chuyên gia cũng khuyến cáo những người dân Australia có tiền sử bệnh huyết khối xoang tĩnh mạch não hiếm gặp không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca hoặc Pfizer.
Cơ quan y tế cũng khuyến cáo sau khi tiêm vaccine AstraZeneca 72 giờ trở lên nếu phát hiện triệu chứng đau đầu thì người dân cần đến khoa cấp cứu gần nhất để thực hiện các xét nghiệm phòng ngừa.
Tính đến hôm nay (1/4), Australia đã tiêm gần 700.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên cả nước.
Theo VOV
TNCK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522