24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Australia chi 300 tỷ USD đối phó với Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Australia chi 300 tỷ USD đối phó với Covid-19

Một ga ở Melbourne (Australia) vắng vẻ do lệnh phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Joe Armao.

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 tại bang Victoria khiến chính phủ Australia phải chi thêm ngân sách để hỗ trợ người dân.

Trong bối cảnh chưa rõ khi nào dịch Covid-19 mới được kiểm soát, chính phủ Australia xác định sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân trong giai đoạn khó khăn.
Phát biểu trước báo giới ngày 7/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính phủ nước này vừa quyết định bổ sung 15,6 tỷ AUD vào chương trình Giữ việc làm để hỗ trợ các doanh nghiệp giữ người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại bang Victoria. Trong tuần qua, chính phủ Australia cũng bổ sung các khoản chi cho những người phải ở nhà cách ly, hỗ trợ cho việc gửi con ở nhà trẻ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Như vậy cho đến lúc này, chính phủ Australia đã cam kết chi 300 tỷ AUD để đối phó với Covid-19.
Các khoản chi bổ sung được chính phủ Australia đưa ra trong bối cảnh làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 bùng phát tại bang Victoria mà chưa có dấu hiệu lắng dịu. Hôm nay (7/8), bang này ghi nhận thêm 450 ca nhiễm mới và có thêm 11 người thiệt mạng vì Covid-19. Dịch từ bang Victoria cũng đang lan sang các bang láng giềng là New South Wales với 11 ca bệnh mới được ghi nhận trong ngày hôm nay và bang Nam Australia với 2 ca bệnh mới. Điều đáng lưu ý là đa phần những người bị Covid-19 tại Australia là những người trẻ tuổi.
Vấn đề khó khăn trong phòng chống dịch Covid-19 tại Australia hiện nay chính là ý thức tuân thủ các quy định phòng dịch tại các khu vực điểm nóng. Chính quyền bang Victoria cho biết, các cuộc tuần tra của quân đội phát hiện có tới 500 người bắt buộc tại cách ly song không ở nhà. Chưa hết, 100 người còn dự định tham gia cuộc biểu tình tại thành phố Melbourne vào chủ nhật tuần này để phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng của chính quyền bang Victoria.
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày mai, bang Queensland sẽ đóng cửa biên giới với bang New South Wales và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra.
Trong khi đó, từ trưa nay, chính quyền bang New South Wales thắt chặt hơn nữa việc qua lại biên giới với bang Victoria và yêu cầu những người vừa trở về từ bang này phải cách ly trong khách sạn. Hiệp hội Y khoa Australia và cả chính quyền bang New South Wales đều khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng bởi cơ quan chức năng không thể truy vết tất cả các trường hợp.
Như vậy, trong 24 giờ qua, Australia có thêm 463 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca bị Covid-19 tại nước này lên tới gần 19 nghìn trường hợp, trong đó 266 người đã thiệt mạng.
Việt Nga/VOV-Australia
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484