Cao Bá Cường

ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng

Chủ đề: Tài chính
ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Khảo sát của phóng viên Dân Việt, tại các máy rút tiền trên các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội, lượng khách hàng đến rút tiền tại thời điểm hiện nay vẫn chưa có sự đột biến nào so với thời điểm trước đây. Nhiều ATM chỉ có 1 hoặc 2 người đến rút. Thậm chí có những ATM không có người giao dịch.

ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng
ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng

Hình ảnh tại một số ATM khu vực tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, chủ cửa hàng đối diện một ATM trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, lượng khách hàng đến rút chủ yếu tập trung vào 2 thời điểm là nghỉ trưa và tan làm. Tuy nhiên, hiện tại thì tình trạng “xếp hàng” đợi được rút tiền quá lâu để rút tiền không còn xảy ra thường xuyên như trước đây.

“Tôi ở đây trước khi người ta lắp đặt cái ATM này nhưng chưa thấy Tết năm nào ít người đến rút tiền như năm nay, chỉ lác đác vài người buổi trưa còn buổi tối nhiều hơn chút nhưng cũng không đến mức phải xếp hàng đợi lâu như năm trước. Cũng có thể sang tuần người đến rút tiền sẽ nhiều hơn vì lúc đó chi tiêu, về quê hay đi lại nhiều hơn thời điểm này”, bà chủ cửa hàng này cho hay.

ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng
ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng

ATM khu vực ven Hà Nội

Dù không thuộc nội thành Hà Nội, song theo ghi nhận tại một số huyện ven nội thành có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang hoạt động, tình trạng “nghẽn” ATM trong những ngày này chưa thấy xuất hiện. Đặc biệt, tình trạng hết tiền hay máy trả tiền lẻ, tiền rách gần như không còn xảy ra.

Anh Nguyễn Tiến Đạt (Hoài Đức – Hà Nội) cho biết, so với nhiều năm trước dịch vụ ATM đã cải thiện hơn rất nhiều, tình trạng ATM hết tiền trên địa bàn cũng đã ít xảy ra hơn. Sau giờ làm việc nhiều người cùng đến rút nên vẫn phải xếp hàng nhưng không phải chờ lâu vì năm nay trên địa bàn đã có thêm nhiều cây rút tiền hơn.

Anh Đạt nhớ lại, cận Tết nguyên đán năm trước mỗi lần đi rút tiền anh cảm thấy rất mệt mỏi. “Nhiều khi phải đợi đến gần 1 tiếng đồng hồ, khách đến rút tiền hết tốp nọ đến tốp kia, nhiều lúc rất mệt. Đến lượt mình rút thì lại hết tiền. Có hôm thì rút 200 nghìn thôi cũng không được. Năm nay nhiều máy ATM hơn nên dân đen chúng tôi đỡ khổ hơn rồi, tất nhiên vẫn có lúc phải đứng đợi nhưng không lâu như trước”, anh Đạt vui vẻ nói.

ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng

Một ATM không người giao dịch

Trái với sự “vắng vẻ” của ATM kể trên thì tại các khu công nghiệp hiện tượng công nhân xếp hàng kéo dài để chờ rút tiền vẫn “đến hẹn lại lên”.

Chia sẻ về tình trạng rút tiền tại khu công nghiệp Thăng Long – Hà Nội, một công nhân cho biết, thời điểm “nóng” của ATM là lúc công nhân tan tầm (thường sau 17h) khiến cho tình trạng ATM ở đây quá tải. Thông thường phải xếp hàng đợi 10 đến 15 phút, cao điểm như 2 ngày hôm nay thì có thể lên tới 30 phút.

“Chúng tôi quen với việc này rồi, vì năm nào cũng vậy. Tuy nhiên, vì mật độ đông nên đôi lúc xảy ra tình trạng máy ATM bị treo không rút được tiền, phải đến các ATM của ngân hàng khác rút và trả phí giao dịch gấp 3 lần so với việc rút cùng hệ thống máy của ngân hàng phát hành thẻ, tôi thấy rất phiền phức, tốn kém”, vị công nhân này chia sẻ.

ATM cận tết "vắng như chùa bà Đanh" ở nội thành, khu công nghiệp vẫn nóng

Vẫn còn tình trạng "treo máy" ATM tại khu công nghiệp

Để tránh tình trạng nghẽn ATM dịp tết, ngay từ những ngày cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Văn bản số 9722/NHNN-TT yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… bảo đảm hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán trong thời gian quyết toán năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên giãn cách thời gian chi trả lương, thưởng và thông báo trước với các ngân hàng để có phương án chi trả phù hợp, đặc biệt ở những khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo ghi nhận, các ngân hàng đã phải chuẩn bị lượng tiền tăng từ 20 - 30% để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trung bình mỗi máy ATM chứa được trên dưới 2 tỷ đồng. Để tránh thiếu hụt, các ngân hàng cho biết luôn để số dư tối đa ở các máy. Đồng thời, tăng tần suất tiếp quỹ, đặc biệt ở các điểm nóng về nhu cầu tiền mặt.

Ở các khu công nghiệp, một số ngân hàng đặt các điểm giao dịch lưu động để đáp ứng nhu cầu tại chỗ cho công nhân. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng tăng cường các hình thức khuyến mại khi chi tiêu qua thẻ, thanh toán online để giảm bớt nhu cầu rút tiền mặt, dẫn tới nguy cơ tắc nghẽn ATM.

Tuy nhiên, trên thực tế dù các đơn vị có chuẩn bị chu đáo đến đâu, phòng ngừa kỹ thế nào thì vẫn xảy ra tình trạng “tắc đường” ở cây ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư trong những ngày giáp tết. Đã có nhiều giải pháp được ngành ngân hàng thực thi song vẫn phải thừa nhận một điều các giải pháp này chưa đến được tận gốc của vấn đề, quan trọng hơn là phải thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế một cách toàn diện từ thành thị tới nông thôn. Có như thế mới đẩy lùi được tình trạng máy ATM hết tiền, không hoạt động, nuốt thẻ mỗi khi tết đến, xuân về.

Huyền Anh

Dân Việt

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề