24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

AstraZeneca nói gì sau khi nhiều nước tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19?

Chuyên mục: Tin quốc tế
AstraZeneca nói gì sau khi nhiều nước tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19?

Một quân nhân Ý được tiêm vắc xin của AstraZeneca tại Rome Reuters

Hãng sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca thông báo dữ liệu của 17 triệu người được tiêm vắc xin cho thấy không có bằng chứng về việc gia tăng nguy cơ máu đông.

“Cuộc kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ dữ liệu an toàn của hơn 17 triệu người được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại Anh và EU không cho thấy bằng chứng nào về việc gia tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, thuyên tắc tĩnh mạch sâu hay giảm tiểu cầu trong bất kỳ nhóm tuổi, giới tính nhóm người hoặc bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, AstraZeneca thông báo.
AstraZeneca cho biết tính đến nay có 15 trường hợp bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu và 22 trường hợp thuyên tắc phổi được báo cáo, nhưng đây là điều tương tự như việc tiêm các vắc xin khác.
Công ty và các cơ quan y tế châu Âu đang tiến hành các cuộc kiểm tra thêm nhưng không có kết quả nào cho thấy vấn đề gây lo ngại. AstraZeneca sẽ công bố báo cáo an toàn hằng tháng trong vài ngày tới.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi cơ quan y tế nhiều nước tạm ngừng triển khai vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vì một số người có triệu chứng máu đông sau tiêm. Những nước tạm ngừng gồm có Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Hà Lan và một vùng tại Ý.
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu nói chưa tìm ra sự liên quan giữa các triệu chứng với việc tiêm vắc xin và nhấn mạnh không có lý do gì để ngừng triển khai tiêm chủng.
Ông Peter English, từng là cố vấn về kiểm soát dịch bệnh cho chính phủ Anh, gọi hành động của các nước trên là điều đáng tiếc nhất vì gây nguy cơ cho kế hoạch tiêm chủng để ngăn chặn virus và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484