24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

AstraZeneca ‘lùng sục’ chuỗi cung ứng toàn cầu, tìm vaccine cho Đông Nam Á

Chuyên mục: Tin quốc tế
AstraZeneca ‘lùng sục’ chuỗi cung ứng toàn cầu, tìm vaccine cho Đông Nam Á

Một điểm tiêm phòng COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AP)

Đại diện của AstraZeneca cho biết, hãng dược này đang "lùng sục" chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường nguồn cung vaccine COVID-19 cho Đông Nam Á.

"AstraZeneca đang rà soát hơn 20 chuỗi cung ứng trong mạng lưới sản xuất trên toàn thế giới của chúng tôi để tìm kiếm vaccine bổ sung cho Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan. Chúng tôi hy vọng sẽ nhập khẩu thêm các liều bổ sung trong những tháng tới", Giám đốc chi nhánh Thái Lan của AstraZeneca, ông James Teague cho biết.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại Thái Lan sẽ hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca để đảm bảo nguồn cung trong nước.
Thông tin từ các bức thư rò rỉ tuần trước cho thấy AstraZeneca đề nghị sẽ chỉ cung cấp cho xứ chùa vàng 5-6 triệu liều/tháng, trái với khẳng định của chính phủ Thái Lan trước đó rằng hãng dược này sẽ cung cấp 10 triệu liều/tháng và 61 triệu liều từ nay đến cuối năm.
Hồi giữa tháng 7, Tiến sĩ Nakorn Premsri, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan, cho biết Ủy ban Vaccine đã đồng ý nguyên tắc ban hành lệnh tạm thời hạn chế xuất khẩu vaccine.
Các chuyên gia cảnh báo nếu Bangkok hạn chế xuất khẩu vaccine, quyết định này sẽ ảnh hưởng tới chiến lược tiêm chủng của các nước Đông Nam Á.
AstraZeneca trước đó cho biết số vaccine cung cấp cho 8 nước khác ở Đông Nam Á sẽ do đối tác của hãng dược này - công ty Siam Bioscience thuộc sở hữu của hoàng gia Thái Lan - phụ trách.
Theo AP, một số quốc gia Đông Nam Á cho biết họ đã nhận được thông báo từ Siam Bioscience rằng vaccine sẽ không được giao đúng hạn.
Siam Bioscience hiện chưa bình luận về thông tin trên.
Mục tiêu hiện tại của Thái Lan là tiêm 100 triệu liều cho 50 triệu dân (70% dân số) vào cuối năm nay. Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan hiện chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca và Sinovac, Sinopharm của Trung Quốc.
Xứ chùa vàng mới tiêm đủ 2 liều vaccine cho 5,56% trong tổng số hơn 66 triệu người dân. 18,62% dân số nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều.
Song Hy
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484