menu
24hmoney
copy link Copy link
Chu Thị Thanh
Theo tin mới nhất từ ​​Bloomberg, Apple đã áp dụng một loạt biện pháp cắt giảm chi phí mới, đóng băng tuyển dụng nhiều vị trí và hoãn trả thưởng cho một số nhân viên.

Apple thấm đòn khó khăn: Hoãn phát tiền thưởng cho nhân viên, thắt chặt thêm chi tiêu

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Nhà sản xuất iPhone đang tìm mọi cách để tối ưu chi phí vận hành trong bối cảnh áp lực từ biến động thị trường khiến nhiều ông lớn trong ngành công nghệ phải sa thải hàng loạt.

Apple đang hoãn phát tiền thưởng cho một số nhân viên của mình, theo Bloomberg.

Trước đây, Apple thường chia tiền thưởng và khuyến mại một hoặc hai lần mỗi năm tùy thuộc vào bộ phận. Cụ thể, một số nhóm có thông lệ nhận tiền thưởng hai lần/năm với các mốc thời gian vào tháng 4 và 10, nhưng hiện tại, họ sẽ nhận một lần vào giữa năm.

Ngoài việc hoãn phát thưởng, Apple cũng đang theo dõi chặt chẽ hơn ngân sách du lịch và cân nhắc kỹ càng hơn trong việc tuyển dụng. Sự thay đổi này là ví dụ mới nhất cho thấy Apple đang cắt giảm chi phí và quản lý chặt chẽ chi tiêu của công ty.

Apple đã giảm tốc độ tuyển dụng kể từ tháng 7/2022, tạm dừng tuyển dụng hầu hết các công việc ngoại trừ nghiên cứu và phát triển. Bên cạnh đó, hãng cũng tiếp tục mở rộng phạm vi tuyển dụng bị đóng băng và sẽ không tuyển dụng nhân viên mới cho nhóm phát triển các thiết bị trong tương lai và thúc đẩy các kế hoạch phát triển dài hạn của Apple.

Apple thấm đòn khó khăn: Hoãn phát tiền thưởng cho nhân viên, thắt chặt thêm chi tiêu

Nhân viên vẫn dự kiến ​​​​sẽ nhận được toàn bộ tiền thưởng của họ, chỉ trong một lần thay vì hai lần. Mặc dù vậy, sự thay đổi này có thể giáng một đòn mạnh vào nhân viên, đặc biệt là vì Apple đã không thông báo trước nhiều trong một số trường hợp. Người lao động thường dựa vào những khoản tiền thưởng như vậy để lập ngân sách cá nhân của họ. Động thái này cũng có khả năng giúp giữ chân những nhân viên có thể đã lên kế hoạch rời công ty sau khi nhận được khoản thanh toán vào tháng Tư.

Apple đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số bán hàng, gây thêm áp lực để duy trì hoạt động của mình. Doanh thu giảm 5% trong quý nghỉ lễ, mức giảm mạnh hơn so với dự đoán của Phố Wall, bị ảnh hưởng bởi những khó khăn trong sản xuất iPhone và nhu cầu chậm chạp đối với máy Mac và thiết bị đeo được. Doanh số dự kiến ​​​​sẽ giảm một lượng tương tự trong giai đoạn hiện tại.

Trong cuộc họp cổ đông của Apple vào tuần trước, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết công ty tiếp tục đặc biệt cẩn trọng với tiền bạc.

Ông nói với các cổ đông: “Chúng tôi đang rất thận trọng và chu đáo trong việc chi tiêu và chúng tôi tiếp tục rất cân nhắc khi tuyển dụng. Cook lưu ý rằng chi phí hoạt động trong quý nghỉ lễ nằm dưới mức dự đoán và tăng chậm hơn so với trước đây. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Apple tiếp tục “đầu tư vào đổi mới”".

Là một phần của cách tiếp cận chi tiêu thận trọng hơn này, Apple đã hạn chế ngân sách đi lại và hiện đang yêu cầu sự chấp thuận của phó chủ tịch cấp cao - cấp điều hành cao nhất tại công ty dưới CEO và giám đốc điều hành - đối với các hạng mục ngân sách hơn. Apple cũng đã sa thải một số nhân viên hợp đồng trên toàn công ty.

Lương của CEO Apple Tim Cook cũng bị giảm trong năm nay và ông sẽ nhận được 49 triệu đô la tiền lương, tiền thưởng và giải thưởng cổ phiếu, giảm khoảng 50% so với 99 triệu đô la mà ông sẽ nhận được vào năm 2022.

Dù các đối thủ cạnh tranh như Google, Meta và Amazon trải qua quá trình sa thải nhân viên trong giai đoạn khó khăn của ngành công nghệ, song Apple lại không làm điều đó. Tuy vậy, nhà sản xuất iPhone đã làm chậm đáng kể việc tuyển dụng ở nhiều bộ phận không thuộc đội ngũ kỹ thuật.

Apple thấm đòn khó khăn: Hoãn phát tiền thưởng cho nhân viên, thắt chặt thêm chi tiêu

“Chúng tôi đầu tư dài hạn và điều hành công ty trong dài hạn. Công ty cũng nhận ra môi trường mà chúng tôi đang hoạt động là rất khó khăn. Do đó, công ty đang cắt giảm chi phí, giảm tuyển dụng. Apple rất thận trọng và cân nhắc về những nhân sự được tuyển dụng. Một số bộ phận trong công ty hoàn toàn không tuyển dụng", Tim Cook nói với CNBC vào tháng Hai.

“Những người đang tuyển dụng chủ yếu liên quan đến kỹ thuật. Chúng tôi rất thận trọng và cân nhắc. Nếu bạn nhìn vào hướng dẫn chi phí vận hành của chúng tôi trong quý trước, hoặc những gì chúng tôi đã nói là công ty sẽ thực hiện trong quý này, thì chúng tôi đã kiếm được nửa tỷ đô la dưới mức đó. Cho nên, chúng tôi đang tiết kiệm chi phí hết cỡ", ông nói thêm.

Tháng trước, Apple đã công bố lợi nhuận quý tháng 4 thấp hơn khoảng 5% so với năm 2021, đây là lần giảm doanh thu hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019 của nhà sản xuất iPhone.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại